B.C. sẽ mở một y viện phẫu thuật giới tính

Bộ Y tế B.C. hôm thứ Sáu 2-8 thông báo sẽ mở một viện phẫu thuật giới tính bên trong bệnh viện đa khoa Vancouver vào trước cuối tháng 9. Với việc mở y viện này, các cư dân tỉnh bang nào muốn phẫu thuật phần cơ quan sinh dục dưới (gender lower surgery) để khẳng định giới tính sẽ có thể tiếp cận các dịch vụ này do chính quyền tỉnh bang tài trợ mà không cần phải đi bằng máy bay đến một y viện tư nhân ở Montreal – nơi duy nhất ở Canada hiện nay thực hiện thủ tục y khoa này, gây tốn kém tới nhiều ngàn đô la.

“Lower surgery” (còn gọi là “bottom surgeries) là phẫu thuật bao gồm các thủ thuật cắt bỏ dạ con/tử cung (hysterectomies), phẫu thuật tạo dương vật (phalloplasty), và phẩu thuật tạo âm đạo (vaginoplasty). Đây là các phẫu thuật được thực hiện cho những cơ quan nằm bên dưới eo/thắt lưng (waist) cho những người muốn chuyển từ nam sang nữ và ngược lại. Trong suốt nhiều năm qua, mặc dù B.C. đã trả các chi phí phẫu thuật đó dưới bảo hiểm y tế tỉnh bang MSP (Medical Services Plan), nhưng các bệnh nhân vẫn bị yêu cầu phải tự móc tiền túi để chi trả cho các chi phí đi lại và ăn ở khi bay đến Montreal hoặc ra khỏi nước. Khoảng cách xa như thế cũng làm cho các bệnh nhân khó nhận được sự chăm sóc hậu phẫu. Theo một bác sĩ tên là Cameron Bowma thì việc được phẫu thuật ngay tại tỉnh bang nhà rõ ràng là “hợp lý và an toàn”.

Trans Care B.C. – một chương trình dịch vụ y tế của tỉnh bang B.C., chuyên kết nối người dân với các dịch vụ y tế dành cho người chuyển giới – xác nhận sẽ có 2 bác sĩ về phẫu thuật khẳng định giới tính làm việc tại y viện nói trên. Đó là Dr. Krista Genoway, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo, và Dr. Alex Kavanagh – một chuyên gia về niệu học.

Cần biết, tất cả các cuộc phẫu thuật “lower surgeries” đều sẽ diễn ra ở y viện nói trên bên trong bệnh viện đa khoa Vancouver, còn các phẫu thuật ở phần trên “upper surgeries”, hay còn gọi là phẫu thuật trên eo/thắt lưng, sẽ tiếp tục được thực hiện ở bệnh viện đại học British Columbia và ở các địa điểm khác thuộc vùng Vancouver Coastal trong đó có bệnh viện Lions Gate. Trans Care B.C. nói hiện tại họ không nhận các giới thiệu cho “lower surgeries” ở y viện ở Vancouver. Họ sẽ đúc kết quá trình giới thiệu này (từ bác sĩ chuyên khoa giới thiệu lên để được phẫu thuật) trong các tuần lễ tới với bộ y tế B.C. và với sở y tế Vancouver Coastal Health. Các bệnh nhân nào muốn được phẫu thuật sẽ được cập nhật các thông tin về quá trình giới thiệu đó qua một webcast sẽ được phát thanh trong tháng 9 trước khi y viện nói trên mở cửa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email