B.C. sẽ tiếp tục thúc đẩy chích ngừa sởi

Chính quyền B.C. vừa khẳng định vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy chích ngừa sởi trong dân chúng trong lúc trên toàn cầu đang có sự gia tăng số ca mắc bệnh này.

Bộ trưởng y tế B.C. Adrian Dix xác nhận số lượng trẻ em được chích ngừa đầy đủ chống lại sởi đã tăng 37,525 em từ giữa tháng 4 đến tháng 6. Ông giải thích rằng vì có tới 50,000 trẻ em sẽ bắt đầu vào nhà trẻ mỗi năm, cho nên việc thúc đẩy chích ngừa sởi sẽ tiếp tục bởi nó vẫn còn là một vấn đề sức khỏe công cộng, đặc biệt là vì tiểu bang Washington của Mỹ (nằm sát B.C.) hồi tháng 1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước số lượng ca sởi gia tăng, cũng như vì tỷ lệ mắc bệnh này đã tăng trên toàn thế giới.

Trên đây cũng là lý do mà theo ông Dix, số lượng người đến chích ngừa tại các phòng mạch bác sĩ và dược sĩ cũng đã tăng, cụ thể là có 1,220 người đã được chích ở các tiệm thuốc tây từ tháng 4 đến tháng 6, tăng từ chỉ 21 người được chích trong cùng khoảng thời gian này năm 2018. Các cơ quan y tế của B.C. trong 3 tháng vừa qua cũng đã tổ chức các đợt chích tại trên 3,500 phòng y tế công cộng. Nhờ vào công tác giáo dục công chúng về bệnh sởi mà đã có một số lượng lớn học sinh các lớp 10, 11 và 12 đã tự nguyện đến chích ngừa tại trên 1,000 clinic được dựng lên ngay tại các trường.

Cần biết, sởi là một bệnh lây nhiễm khá nguy hiểm. Các triệu chứng của nó gồm có sốt, ho, chảy nước mũi, và bị nổi ban đỏ bắt đầu từ trên mặt sau đó lan xuống ngực. Vi rút sởi có thể lây truyền qua không khí. Để phòng ngừa nó, người ta phải cần 2 liều riêng biệt vaccine tổng hợp ngừa được một lúc 3 bệnh sởi, quai bị và rubella. Liều thứ nhất được chích lúc 12 tháng tuổi và liều thứ 2 thường là trong khoảng 4-6 năm tuổi.

Bộ trưởng Dix cho biết cho đến giờ này toàn tỉnh đã có 29 ca sởi.  Việc yêu cầu các cha mẹ phải báo cáo lịch chích ngừa của con em mình trong tháng 9 tới được mong đợi sẽ đẩy tỷ lệ chích ngừa trong tỉnh bang lên còn cao hơn nữa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email