B.C. thất vọng vì dự án ống dẫn dầu Trans Mountain mở rộng được chấp thuận

Thủ hiến B.C. John Horgan cho biết ông rất thất vọng trước việc liên bang hôm thứ Ba 18-6 đã chấp thuận dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain đang gây nhiều tranh cãi.

Trong khi những nhà bảo vệ môi trường trên toàn tỉnh cùng chia sẻ sự thất vọng này, thì những người thuộc đảng Tự do đối lập với đảng NDP đang cầm quyền lại gọi đây là một ngày “vĩ đại” cho cả tỉnh bang và Canada.

Tuy vậy, mặc dù thất vọng nhưng ông Horgan vẫn thừa nhận Ottawa có quyền “bật đèn xanh”. Bản thân ông thì chỉ sẽ tập trung nhằm bảo đảm rằng B.C. có thể bảo vệ lãnh thổ của mình từ ảnh hưởng của bất kỳ mối hiểm họa nào từ một vụ loang tràn dầu. Ông Horgan đã đưa ra những phát biểu này chỉ vài phút sau khi thủ tướng Justin Trudeau và nội các tuyên bố đã bật đèn xanh cho dự án vận chuyển gần 1 triệu thùng dầu/ngày từ các bãi dầu của Alberta đến một địa điểm trung chuyển ở Burnaby.

Trong khi đó, trong tháng rồi, tòa án phúc thẩm B.C. (B.C. Court of Appeal) lại phán quyết chống lại đề nghị của chính quyền tỉnh bang đòi phải có một luật môi trường nhằm ngăn chặn hiệu quả dự án mở rộng. Theo đó, luật được đề nghị sẽ cho phép B.C. giới hạn “nguồn chảy dầu nặng” vào trong tỉnh. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm phán quyết điều này sẽ gây xung đột trực tiếp với thẩm quyền của liên bang đối với các đường ống dẫn dầu liên tỉnh. Các quan chức B.C. thì khẳng định đang chống lại quyết định này của tòa phúc thẩm. Bộ trưởng môi trường B.C.George Heyman cụ thể khẳng định ông sẽ tiếp tục chống đối kế hoạch mở rộng. Ông nói với các phóng viên rằng người dân B.C. đang tiếp tục lo ngại sâu sắc về những hậu quả của sự gia tăng gấp 7 lần lưu lượng tàu chở dầu trong vùng biển Salish. Do đó B.C. sẽ không từ bỏ trách nhiệm bảo vệ đất đai và nguồn nước của mình.

Đảng Tự do B.C. đối lập trái lại đang thúc giục chính quyền NDP nên từ bỏ cuộc chiến chống lại dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain. Ông Andrew Wilkinson, thủ lãnh đảng Tự do B.C., nói quyết định của liên bang hôm nay sẽ mang lại việc làm và hàng trăm triệu dollar cho các cộng đồng địa phương dọc theo các đường ống.

Đảng Xanh B.C. đương nhiên đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định chấp thuận dự án nói trên của chính quyền liên bang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email