B.C. Transit sẽ chuyển toàn bộ đội xe của mình sang xe buýt điện

Công ty vận chuyển hành khách công cộng của tỉnh bang B.C. (B.C. Transit) hồi tuần trước xác nhận đang có kế hoạch sẽ thay thế hơn 1,200 chiếc xe buýt hiện có và sẽ bổ sung 350 chiếc nữa trong vòng 10 năm tới, với mục tiêu là trước năm 2040 sẽ chuyển sang dùng xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện.

Đây là một phần trong những nỗ lực của công ty này nhằm giảm thải lượng khí carbon. Theo lời bà Merran Smith, giám đốc điều hành Clean Energy Canada, B.C. như thế là sẽ gia nhập cùng với Montreal Transit và Toronto Transit trong việc cam kết sẽ chuyển đổi sang các xe buýt xử dụng hoàn toàn bằng điện.

Cần nhắc lại, hồi đầu tháng 7, chính quyền liên bang và chính quyền B.C. đã cam kết tài trợ $79 triệu cho một đội xe như thế. 10 chiếc xe buýt “heavy duty” chạy bằng điện từ bình ắc qui sẽ bắt đầu hoạt động ở Victoria từ năm 2021. B.C. Transit sẽ bắt đầu mua những xe buýt chỉ chạy bằng điện (electric-only buses) từ loại “light” đến loại “heavy duty”, bắt đầu trong năm 2023.

Cần biết, ngành vận tải là nguồn ô nhiễm carbon lớn nhất và gia tăng nhanh nhất, theo lời bộ trưởng vận tải B.C. Claire Trevena. Ông Aaron Lamb, phó chủ tịch đặc trách quản lý tài sản cho B.C. Transit, thừa nhận số xe búyt của mình mỗi năm thải ra khoảng 65,000 tấn các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Chương trình chuyển đổi xe buýt từ chạy bằng xăng sang chạy hoàn toàn bằng điện của B.C. theo ước tính sẽ cắt 40% lượng khí thải nói trên trước năm 2030, giảm ô nhiễm môi trường, và tiết kiệm được chi phí nhiên liệu. B.C. Transit xác nhận sẽ làm việc với BC Hydro (công ty điện lực B.C.) để tìm hiểu xem sẽ cần những cơ sở hạ tầng nào cho số xe buýt chạy bằng điện này (thí dụ, các trạm sạc điện). Trong năm 2018 đã từng có một chiếc xe buýt điện được thử nghiệm ở Victoria. B.C.Transit lúc đó nhận được những ý kiến phản hồi tích cực từ các tài xế, hành khách và công nhân bảo trì.

B.C. Transit là công ty điều hành các dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng trên toàn tỉnh bang bên ngoài vùng Metro Vancouver. Metro Vancouver là vùng chủ yếu được TransLink phục vụ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email