Bà chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ viếng thăm Đài Loan

Đài Bắc: Chiếc phi cơ của không lực Hoa Kỳ, chở bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ và đoàn tùy tùng đã hạ cánh xuống phi trường Đài Bắc vào lúc 10 giờ 40 phút tối hôm thứ ba ngày 2 tháng 8 ( 10 giờ sáng giờ Toronto) trong cuộc viếng thăm của phái đoàn dân biểu hạ viện Hoa Kỳ đến các nước Á Châu.
Bà chủ tịch hạ viện Mỹ là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất đến Đài Loan trong vòng 25 năm qua.
Chuyến viếng thăm của bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ đến Đài Loan, đã làm các giới chức Trung quốc hết sức giận dữ vì họ xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung quốc.
Phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc lên án cuộc viếng thăm và cho đây là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm và đe dọa sự ổn định của khu vực này.
Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm trước đó đã lên tiếng cảnh cáo là Hoa Kỳ không nên ” đùa với lửa”.
Nhiều giới chức thẩm quyền Trung quốc cũng nói là quân lực Trung quốc cũng không ngồi yên khi bà Chủ tịch Hạ Viện đến Đài Loan.
Nhiều cuộc tập trận của quân lực Trung quốc đã diễn ra trong những khu vực biển gần Đài Loan.
Tổng thống Biden cũng không khuyến khích bà chủ tịch Hạ Viện ghé Đài Bắc, nhưng ông không ngăn cản mà nói là quân lực Hoa Kỳ sẽ bảo vệ chuyến đi.
Một phi đoàn gồm 5 chiếc F 15 và 5 chiếc máy bay tiếp tế xăng, cất cánh từ một phi trường quân sự Hoa Kỳ ở Okinawa ,Nhật, bay theo bảo vệ cho chiếc phi cơ chở bà chủ tịch hạ viện Mỹ và phái đoàn.
Tuyên bố ở phi trường Đài Bắc, bà chủ tịch hạ viện nói là chuyến viếng thăm của bà nhằm chứng tỏ sự đoàn kết và ủng hộ chính quyền Đài Loan của Hoa Kỳ.
Nhiều tháng trước, khi được các phóng viên báo chí đặt câu hỏi, tổng thống Biden nói là Hoa Kỳ sẽ trợ giúp chính quyền Đài Loan, một khi xứ này bị Trung quốc tấn công.
Theo dự trù bà Pelosi sẽ hội kiến với tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen vào ngày thứ tư 3 tháng 8, và gặp những đại diện của các tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Trung quốc.
Quân lực Trung quốc sẽ cho mở 5 cuộc tập trận xung quanh vùng hải phận Đài Loan trong những ngày từ 4 tháng 8 cho đến 7 tháng 8. Binh sĩ tham dự các cuộc tập trận này sẽ bắn đạn thật vào những mục tiêu được chỉ định trước.
Theo tin của bộ quốc phòng Đài Loan thì trong thời gian bà Pelosi đến Đài Bắc, có đến trên 20 chiến đấu cơ của Trung quốc vi phạm không phận của Đài Loan.
Hải quân Hoa Kỳ cũng chuyển hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và bốn khu trục hạm đến vùng biển gần Đài Loan trong ngày thứ ba.
Chính quyền Đài Loan cũng chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Trung quốc bằng cách thiết lập những hầm chống pháo kích cho 23 triệu cư dân và mua thêm vũ khí , phi cơ , hiện đại hóa lại quân đội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email