Bà đặc khu trưởng Hồng Kông thu hồi lại dự thảo dẫn độ người về Trung quốc

Hồng Kông: Trong hôm thứ tư ngày 4 tháng 9, bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố là bà cho rút lại dự thảo cho phép Trung quốc dẫn độ những phạm nhân từ Hồng Kông về Trung quốc xét xử.
Việc đưa ra dự thảo dẫn độ này đã gây ra những cuộc biểu tình phản đối của cư dân Hồng Kông trong những tháng qua.
Theo bà Lam thì chuyện quan trọng nhất của chính quyền Hồng Kông là chấm dứt những bạo động, phục hồi lại an ninh và sự tôn trọng luật lệ ở Hồng Kông.
Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều thủ lãnh sinh viên, thì việc thu hồi lại dự luật dẫn độ đã quá trễ.
Theo anh Leung Yiu Ting, chủ tịch hiệp hội sinh viên Hồng Kông thì cư dân Hồng Kông còn đòi hỏi quyền được chọn người lãnh đạo Hồng Kông, chứ không phải do chính quyền Bắc Kinh chỉ định, cũng như đòi hỏi phải thả những người biểu tình bị bắt giữ, chính quyền Hồng Kông phải mở cuộc điều tra công khai về những hành động sử dụng bạo lực quá mức của cảnh sát Hồng Kông khi dẹp biểu tình.
Trong khi đó theo những nguồn tin thân cận, thì trong một buổi họp riêng với các nhà thương mại Hồng Kông, bà đặc khu trưởng đã thú nhận là bà chỉ có quyền lực giới hạn trong việc giải quyết những khủng hoảng vì chuyện này chạm đến vấn đề an ninh và chủ quyền của Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email