Bà Danielle Smith: tân thủ lãnh đảng Bảo Thủ Thống Nhất và tân thủ hiến tỉnh bang Alberta

Calgary: Kết quả cuộc bầu lại thủ lãnh đảng Bảo Thủ Thống Nhất (UCP) của tỉnh bang Alberta diễn ra trong ngày thứ năm 7 tháng 10.
Trong vòng đầu phiếu thứ 6 chỉ còn lại hai ứng cử viên, bà Danielle Smith đã thắng với 53.8 phần trăm số phiếu, trong khi ông Travis Toews, bộ trưởng tài chánh của chính quyền tỉnh bang, về hạng nhì với 46.2 phần trăm số phiếu.
Bà Danielle Smith sẽ là thủ hiến thứ 19 của tỉnh bang Alberta, thay thế cho thủ hiến Jason Kenney.
Thủ hiến Kenney mới làm thủ hiến tỉnh bang Alberta 3 năm, và ông đã tuyên bố từ chức, sau kết quả của một cuộc đầu phiếu thẩm định khả năng của các đảng viên, mà ông chỉ nhận được 51.8 phần trăm số phiếu ủng hộ.
Chủ trương của bà tân thủ hiến là tìm thêm những độc lập cho tỉnh bang Alberta, không muốn lệ thuộc nhiều vào chính quyền liên bang.
Bà tân thủ hiến nói là ” Chúng ta sẽ không để tài nguyên của chúng ta bị khóa chặt hoặc năng lượng của chúng ta bị loại bỏ dần dần bởi các hiệu lệnh đến từ Ottawa. Albertans, chứ không phải Ottawa, sẽ là người đưa ra những đường hướng. Chúng ta sẽ làm việc với những người Canadians khác để xây dựng một đất nước tự do và thịnh vượng nhất trên thế giới. ”
Bà Smith cũng kêu gọi sự đoàn kết của các đảng viên đảng Bảo Thủ Thống Nhất, tránh bị thua đảng NDP trong cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang sắp diễn ra.
Bà Smith năm nay 51 tuổi, nguyên là chủ nhân của một nhà hàng cùng với chồng và cũng là một nhà báo, trước khi bước vào lãnh vực chính trị .
Năm 2009 bà là thủ lãnh đảng Hoa Hồng Dại, đắc cử nghị viên tỉnh bang Alberta vào năm 2012.
Năm 2014, bà bỏ đảng Hoa Hồng Dại và chuyển qua đầu quân cho đảng Bảo Thủ Cấp Tiến, và là nghị viên tỉnh bang cho đến năm 2015.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email