Bà Freeland: Phải tịch thu tài sản của Nga để giúp Ukraine tái thiết

Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Tài chính Chrystia Freeland nói rằng không có nguồn tài chánh bổ sung nào tốt hơn để phục hồi Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga hơn là từ tài sản của những kẻ ủng hộ chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mercedes Stephenson của chương trình ‘The West Block’, bà Freeland nhấn mạnh đề nghị trong ngân sách mà bà đệ trình vào tuần trước sẽ cho phép Tổng trưởng Ngoại giao của Canada không chỉ đóng băng tài sản của Nga mà còn tịch thu chúng.

Bà nói: “Ngay bây giờ, chúng ta có thể đóng băng tài sản. Điều chúng ta cần làm là có quyền tịch thu những tài sản đó”.

“Ukraine sẽ cần được xây dựng lại. Và tôi nghĩ rằng không có nguồn tài trợ nào thích hợp cho việc tái thiết đó hơn là các tài sản bị tịch thu của ngân hàng trung ương Nga và của các nhà tài phiệt Nga”.

Tháng trước, Canada và các đồng minh đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm REPO như một phần của nỗ lực nhằm giữ và tịch thu tài sản và của cải của những cá nhân ủng hộ cuộc xâm lược vô cớ của Putin.

Như một phần của việc đó, ngân sách đã loan báo “ý định của chính phủ là minh định thẩm quyền của Tổng trưởng Ngoại giao trong việc tịch thu và sử dụng các tài sản của các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt để yểm trợ sự tham gia của Canada trong Lực lượng đặc nhiệm REPO”.

Bà Freeland cho biết đây là một nỗ lực nhằm khuyến khích các đồng minh thực hiện các bước tương tự để tăng cường sức mạnh của chính họ và nó bổ sung cho cam kết viện trợ quân sự thêm 500 triệu đô-la cho Ukraine trong năm nay.

Về những gì người Nga đang gây ra trên đất Ukraine, bà Freeland nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng những gì đang xảy ra là một sự tàn bạo và nó đang xảy ra ngay bây giờ. Và tôi nghĩ còn đang xảy ra những điều tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta thấy trong những bức ảnh kinh hoàng”.

Bà nói thêm: “Những vụ cưỡng hiếp phụ nữ có hệ thống ở Ukraine đang diễn ra, và những trường hợp mà tôi đọc được chỉ thấy ớn lạnh. Nhưng điều quan trọng là phải đối mặt với điều đó, nói về nó và sau đó là những gì chúng ta cần làm để ngăn chặn nó”.

LT (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email