Ba Lan tính xây rào biên giới với lãnh thổ hải ngoại Nga

Giới chức hàng đầu Ba Lan vừa cho biết nước này có thể phải xây hàng rào biên giới với Kaliningrad, lãnh thổ hải ngoại của Nga, để ngăn làn sóng di cư.

Nằm ở vùng biển Baltic, Kaliningrad  là một vùng lãnh thổ của Nga nằm lọt thỏm trong lòng khối Liên Hiệp Châu Âu, giữa Litva ở phía bắc và Ba Lan ở phía nam. Năm 1991, khi Liên Xô tan rã, ba nước Baltic Estonia, Latvia và Litva độc lập tách rời Kaliningrad với phần còn lại của nước Nga, biến nơi đây thành một khu vực nằm ngoài lãnh thổ Nga. 

Hôm 25/10, Krzysztof Sobolewski, tổng thư ký đảng Công lý và Pháp luật cầm quyền ở Ba Lan, nói rằng Ba Lan đang xem xét xây dựng một hàng rào biên giới với Kaliningrad.

Ba Lan cáo buộc Nga và đồng minh Belarus sử dụng làn sóng người di cư như một phần của “chiến tranh lai”, nhằm gây bất ổn ở châu Âu. Khi căng thẳng leo thang vì xung đột Ukraine, Ba Lan lo ngại một cuộc khủng hoảng di cư tái diễn, khi hàng nghìn người gốc Phi và Trung Đông tìm cách vượt qua biên giới Belarus vào năm 2021.

Truyền thông Nga hồi đầu tháng đưa tin Kaliningrad đã mở cửa cho các chuyến bay từ Trung Đông và châu Á, nhằm thu hút thêm các hãng hàng không và du khách.

“Sau những gì chúng tôi đã và đang đối phó ở biên giới Ba Lan – Belarus, cũng như việc Kaliningrad đón các chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Belarus, kịch bản về làn sóng người di cư có thể lặp lại trong những tuần tới”, ông Sobolewski nói, thêm rằng đã có dấu hiệu các nhóm người di cư lớn xuất hiện tại biên giới Belarus.

Ba Lan đã xây hàng rào thép gai cao 5,5 mét, được trang bị cảm biến chuyển động và camera, dài khoảng 187 km dọc biên giới Belarus.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email