Ba lãnh đạo thuộc “tứ trụ” của CSVN sẽ chính thức được phê chuẩn

Ba lãnh đạo cấp cao gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được bầu, phê chuẩn tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 24 tháng 3 đến 8 tháng 4 tới đây.

Thông tin vừa nêu được lặp lại tại phiên họp thứ 54 và cũng là phiên cuối cùng của Quốc hội Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Các báo Nhà nước Việt Nam vào ngày 15 tháng 3 đồng loạt loan tin dẫn phát biểu của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội như vừa nêu.

Ba vị trí lãnh đạo gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thường được gọi nhóm ‘tứ trụ’, là bốn chức danh cao nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Nhóm ‘tứ trụ’ được quyết định tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 diễn ra vào cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 vừa qua. Đến ngày 9 tháng 3, Hội nghị Trung ương thứ hai của Đảng bỏ phiếu, giới thiệu nhân sự được nói ứng cử vào ba chức danh thuộc ‘tứ trụ’ còn lại.

Tin tức từ Hà Nội cho biết ngoài Tổng Bí thư đã được hơn 1.500 đại biểu đảng viên bỏ phiếu trong kỳ Đại hội Đảng 13 là Nguyễn Phú Trọng; ba chức danh còn lại là Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước, Phạm Minh Chính Thủ tướng và Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội.

Hệ thống bầu cử của Việt Nam lâu nay bị chỉ trích là ‘đảng cử, dân bầu’; việc công khai tranh cử không diễn ra để cử tri dựa trên đường hướng, chương trình hành động, năng lực … của ứng viên mà bỏ phiếu bầu chọn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email