Ba người Việt nghi thuộc nhóm “lừa đảo lãng mạn quốc tế” bị cảnh sát Nhật bắt

Ngày 16/11, báo Sankei của Nhật đưa tin Phòng điều tra quốc tế của cảnh sát tỉnh Hyogo thông báo đã bắt giữ ba người đàn ông Việt Nam, bao gồm một người tên Do Gong Son (33 tuổi) hiện đang thất nghiệp và ngụ tại khu Edogawa, Tokyo.

Cùng bị bắt với Do Gong Son còn có Nguyen Thanh Thanh (23 tuổi), là du học sinh, cùng với Nguyen Viet Lam (26 tuổi), hiện đang thất nghiệp.

Ba người này bị truy cứu vì tình nghi thuộc nhóm “lừa đảo lãng mạn quốc tế”, nhằm giả vờ hẹn hò rồi lừa đảo trên mạng xã hội (SNS). Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 14/11 và cảnh sát cho hay cả ba người đã thừa nhận cáo buộc.

Theo cảnh sát tỉnh Hyogo, một người đàn ông khoảng 60 tuổi đã nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ một người phụ nữ tự xưng là bác sĩ quân đội Mỹ ở Yemen. Người này nói rằng muốn sống ở Nhật Bản và cần tiền để làm thủ tục nghỉ hưu.

Người đàn ông 60 tuổi nói trên đã bị lừa tổng cộng 5 triệu yen. Một phần của số tiền này đã được thu hồi.

Tổng số tiền thiệt hại từ các vụ lừa đảo được cho là vượt quá 100 triệu yen. Cảnh sát đã đột kích căn hộ của ba người vào ngày 14/11, tịch thu khoảng 10 triệu yen tiền mặt và khoảng 80 thẻ rút tiền.

Cảnh sát cho biết từ 14/9 đến 8/11, ba người này đã rút khoảng 860.000 yen từ các vụ lừa đảo thông qua ATM tại các siêu thị ở tỉnh Chiba và khu Edogawa của Tokyo. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email