Bà Nikki Haley ra ứng cử chức ứng cử viên tổng thống Mỹ, tranh tài với Donald Trump

Hoa Thịnh Đốn: Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ ba ngày 14 tháng 2, bà Nikki Haley, cựu thống đốc tiểu bang North Carolina và cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời cựu tổng thống Trump, đã tuyên bố ra ứng cử chức ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa. Như thế bà Haley sẽ là một đối thủ của cựu tổng thống Trump, trong cuộc tranh chức ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa vào năm 2024.
Bà Haley năm nay 51 tuổi, là một ứng cử viên trẻ tuổi so với cựu tổng thống Trump ở tuổi 76 và tổng thống Biden ở tuổi 80.
Bà Haley kêu gọi một thế hệ lãnh đạo trẻ trung mới cho nước Mỹ, và cũng nêu những mục tiêu của bà nếu đắc cử tổng thống là cẩn thận trong việc chi tiêu ngân sách cũng như tìm cách giữ an toàn nơi biên giới, nơi mà đang có hàng trăm ngàn người di dân muốn vào nước Mỹ một cách bất hợp pháp.
Kết quả một cuộc thăm dò dân ý mới đây của tổ chức A Morning Consult cho thấy là 47 phần trăm những đảng viên đảng Cộng Hòa được hỏi ý kiến, ủng hộ cựu tổng thống Trump trong việc ra tranh chức ứng cử viên tổng thống, 31 phần trăm ủng hộ thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida, 7 phần trăm ủng hộ cựu phó tổng thống Mike Pence trong khi chỉ có 3 phần trăm ủng hộ bà Haley.
Bố mẹ của bà Haley là những di dân gốc Ấn Độ đến Mỹ định cư, và bà Haley đã coi đó là một niềm tự hào, khác biệt với những người Mỹ khác.
Bà Haley là một phụ nữ Á Châu đầu tiên làm thống đốc một tiểu bang Hoa Kỳ, và là một người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên, có vai trò trong chính quyền liên bang Hoa Kỳ.
Hiện nay cũng có nhiều nhân vật chính trị cũng có thể ra ứng cử chức ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, như là thống đốc Ron DeSantis, cựu phó tổng thống Mike Pence, thượng nghị sĩ Tim Scott, thượng nghị sĩ Ted Cruz và ông cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo..

Xem thêm

Nhận báo giá qua email