Ba phi hành gia ISS trở về Trái Đất giữa dịch Covid-19

Sau hơn nửa năm làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế ISS, một phi hành gia của NASA và hai đồng nghiệp từ Roscosmos đã trở về Trái Đất trong khoang chứa của phi tuyền Soyuz MS-16.

Ngày 22/10, khoang chứa của phi thuyền Soyuz đã hạ cánh an toàn xuống thảo nguyên Kazakhstan, khu vực cạnh thị trấn Dzhezkazagan, mang theo phi hành gia người Mỹ Chris Cassidy cùng hai đồng nghiệp Nga là Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner.

Những hình ảnh về cuộc hạ cánh được truyền trực tiếp tới Trung tâm Điều khiển Nhiệm vụ của Nga, nằm tại thành phố công nghiệp Korolyov, ngoại ô Mạc Tư Khoa. Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos và NASA đều cho biết các phi hành gia có thể trạng tốt khi trở về Trái Đất.

Phi hành gia người Mỹ Chris Cassidy, một cựu thành viên biệt kích hải quân Mỹ (Navy SEAL), được kiểm tra sức khỏe và giữ ấm sau khi ra khỏi khoang chứa. Nhằm tuân thủ các biện pháp chống dịch, các thành viên của tổ y tế cũng đã được xét nghiệm Covid-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ, và số lượng người đón các phi hành gia cũng bị hạn chế.

Cả ba phi hành gia đã có 196 ngày trên ISS sau được phi thuyền Soyuz đưa lên đó hôm 9/4. Hiện trên trạm ISS vẫn còn 3 phi hành gia khác là Kate Rubins của NASA cùng Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Roscosmos. Hai phi hành gia người Nga vừa mới lên ISS được một tuần, và họ cũng sẽ ở trên đó trong 6 tháng.

Sau 6 tháng trên ISS, các phi hành gia trở về Trái Đất trong bối cảnh đã có thêm hàng trăm ngàn người thiệt mạng vì virus corona kể từ khi họ rời đi.

Trước khi rời ISS trở về trái đất, các phi hành gia Nga đã vá thành công lỗ hổng khiến ISS bị rò rỉ không khí, tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời. Các kỹ sư của Roscosmos đang nghiên cứu để sửa chữa lỗ hổng này một cách vĩnh viễn.

Nhiệm vụ tiếp theo đưa người lên trạm ISS sẽ được thực hiện bởi tàu Crew Dragon của SpaceX, mang theo 4 phi hành gia gồm Mike Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker của NASA, và Soichi Noguchi từ Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email