Ba phiên tòa xử bốn nhà bất đồng chính kiến liên tiếp trong tháng 12

Bốn nhà bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam sẽ bị đem ra xét xử ở ba phiên toà riêng biệt diễn ra liên tiếp vào các ngày 14, 15, và 16 tháng 12 năm 2021.

Theo thông tin từ luật sư Đặng Đình Mạnh, bốn người bao gồm các ông/bà Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung sẽ bị xét xử trong ba ngày từ 14 đến 16 tháng 12.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị cáo buộc dưới tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật Hình sự cũ năm 1999, sẽ là người ra tòa án Hà Nội đầu tiên hôm 14 tháng 12 sau hơn một năm bị giam giữ.

Tòa án nhân dân Hà Nội cũng xét xử hai nhà hoạt động quyền đất đai từ làng Dương Nội là bà Nguyễn Thị Tâm và ông Trịnh Bá Phương, cùng theo điều 117 của Bộ luật Hình sự năm 2015, với cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước” vào ngày hôm sau 15 tháng 12.

Cuối cùng, nhà hoạt động trong phong trào chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung, sẽ bị toà án tỉnh Nam Định xét xử vào ngày 16, ông cũng bị khởi tố theo điều 117 của luật hình sự.

Đối với cả bốn nhà hoạt động trên thì đây đều sẽ là các phiên tòa sơ thẩm, tức là lần xét xử đầu tiên kể từ khi họ bị bắt.

Điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999 trước đây được dùng để buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” với mức án tù có thể lên đến 20 năm tù giam.

Với việc Bộ luật Hình sự năm 2015 được đưa vào sử dụng, thay thế cho bộ luật năm 1999, điều 88 được thay thế bằng điều 117, với nội dung quy định tội “làm, tàng trữ, hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tuy tên gọi có sự thay đổi nhưng các tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế đều cho rằng bản chất của điều 117 tương tự với điều 88, là để buộc tội những người có tiếng nói bất đồng với nhà nước Việt Nam và đảng Cộng Sản.

Chỉ trong năm 2021, có ít nhất 40 người bị chính quyền Việt Nam bắt giam theo các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia vì bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Trong số này, có hơn 10 người bị khởi tố theo điều 117.