Ba thị trưởng của Québec hợp lực vận động tìm tài trợ xây nhà rẻ tiền

Thị trưởng của ba thành phố lớn nhất Québec nói rằng họ đang tụt hậu trong việc xây dựng nhà ở cho những người có thu nhập thấp.

Trong một động thái bất thường, quý vị này đã hợp lực để yêu cầu tỉnh bang đầu tư ngay lập tức, đặc biệt là khi đại dịch đang gây thêm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng nhà ở đã có từ trước.

Montréal đã trải qua một thời kỳ bùng nổ xây dựng các chung cư cao tầng. Nhưng hầu hết vẫn nằm ngoài tầm với của những người nghèo nhất thành phố.

Nhà ở xã hội được thiết kế cho những người có thu nhập thấp, cho phép người thuê nhà trả không quá 25% thu nhập của họ, với phần còn lại được trợ cấp bởi chính phủ.

Các nhà hoạt động gia cư cho rằng những sự kiện trong 12 tháng qua đã tạo ra một cảm giác cấp bách mới xung quanh sự cần thiết của loại mô hình đó.

Veronique Laflamme, nhà hoạt động thuộc nhóm FRAPRU cho biết: “Bây giờ, với đại dịch, chúng tôi nghĩ rằng tình hình sẽ tệ hại hơn, bởi vì năm ngoái không chỉ có đại dịch, còn có sự gia tăng tiền thuê nhà; thực sự tiền thuê nhà đã tăng nhanh chóng ở Montréal và các thành phố khác”. 

Ba trong số các thị trưởng của tỉnh bang dường như đồng ý về điều đó. Các nhà lãnh đạo của Montréal, Québec City và Gatineau đã kết hợp nỗ lực để thúc giục Bộ trưởng Bộ Dịch vụ và Gia cư của tỉnh bang dành ít nhất 260 triệu đô- la để xây dựng các căn chung cư có trợ cấp của chính phủ.

Họ nói rằng điều này sẽ cho phép các thành phố của họ bắt kịp nhu cầu hiện nay.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết, tại Montréal, “thành phố lều” tự phát năm ngoái trên đường Notre- Dame đã nói lên rõ ràng nhu cầu và số lượng người mới trở thành vô gia cư.

Bà nói: “Người dân trên phố đang đến với chúng tôi, nói rằng ‘Tôi không còn đủ tiền mua căn chung cư của mình nữa’, giá cả ngày càng cao và chúng tôi đang chứng kiến ​​những khốn khó trong dân chúng”. Bà cho biết nhu cầu trước mắt của Montréal là có thêm 6.000 đơn vị gia cư. 

Ở Gatineau, tỷ lệ nhà trống chỉ ở mức 1,6% cũng khiến thành phố này gặp rắc rối nghiêm trọng, đặc biệt là sau một loạt thiên tai gây ảnh hưởng đến các khu vực thường là nơi sinh sống của nhiều gia đình có thu nhập thấp.

Thị trưởng Gatineau, Maxime Pednaud- Jobin cho biết: “Chúng tôi đã trải qua những thảm họa khốc liệt ở Gatineau –  chúng tôi đã hai lần bị lũ lụt, một trận lốc xoáy, bây giờ là Covid- 19… những thảm họa đó đã phá hủy các đơn vị nhà ở rẻ tiền”.

Tại Quebec City, thị trưởng Regis Labeaume cho biết chính quyền của ông đã phải ra lệnh cấm chuyển đổi các căn chung cư vì bốn trong số sáu quận của thành phố này có ​​tỷ lệ nhà trống giảm xuống dưới 3%, mức cần thiết cho một thị trường cân bằng.

Ông nói rằng Quebec City cần ít nhất 2.000 đơn vị nhà ở có trợ cấp để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Gia cư Andrée Laforest cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay là kết quả của việc chính phủ trước đó không hành động về nhà ở xã hội.

Các thị trưởng không phủ nhận điều đó, nhưng họ nói rằng nó không thay đổi nhiều đối với họ. Họ lập luận rằng đã đến lúc chính phủ hiện tại phải tái đầu tư mạnh mẽ để bù đắp cho các khoản đầu tư công đang giảm sút.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email