Ba triệu dân Canada sẽ được chích ngừa Covid trong 3 tháng đầu năm 2021

FILE - In this March 16, 2020, file photo, a patient receives a shot in the first-stage safety study clinical trial of a potential vaccine for COVID-19, the disease caused by the new coronavirus, at the Kaiser Permanente Washington Health Research Institute in Seattle. A coronavirus vaccine is still months or years away, but groups that peddle misinformation about immunizations are already taking aim -- and potentially eroding -- confidence in what could be humanity’s best chance to defeat the virus. (AP Photo/Ted S. Warren, File)

Thủ tướng Justin Trudeau cuối tuần qua loan báo rằng chính phủ liên bang đã chọn một chỉ huy quân sự cao cấp để dẫn đầu nỗ lực phân phối vaccine Covid-19 khi Canada chuẩn bị cho một chiến dịch tiêm chủng lớn.

Ông Trudeau cho biết Thiếu tướng Dany Fortin, tham mưu trưởng hiện tại của Bộ Chỉ huy Hành quân phối hợp Canada và là cựu chỉ huy phái bộ NATO tại Iraq, sẽ phụ trách các hoạt động tiếp vận vaccine trong một nhánh mới của Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC).

Ngoài hoạt động rộng rãi ở nước ngoài, tướng Fortin còn tham gia vào việc lập kế hoạch cho các nhiệm vụ của quân đội Canada tại các nhà chăm sóc dài hạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch trong mùa hè vừa qua. 

Ông Trudeau cho biết chính phủ đang thành lập một trung tâm mới (National Operations Centre) do quân đội yểm trợ thuộc PHAC để giúp điều phối hàng triệu liều vaccine trong những tháng tới.

Thủ tướng nói: “Canada đã chuẩn bị kỹ cho việc phân phối vaccine trên quy mô lớn, nhưng đây sẽ là đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử đất nước. Chúng tôi phải đến với tất cả những ai muốn có vaccine, bất kể họ sống ở đâu”.

Ông Trudeau cho biết quân đội sẽ yểm trợ lập kế hoạch và giải quyết những thách thức cấp bách, chẳng hạn như yêu cầu bảo quản lạnh đối với vaccine Pfizer và Moderna. Quân đội cũng sẽ giúp Ottawa đưa thuốc ngừa đến một số cộng đồng Bản địa và nông thôn, nơi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn bị hạn chế.

Chính phủ đã bị phe đối lập, lãnh đạo tỉnh bang và một số chuyên gia y tế công cộng chỉ trích vì đưa ra ít chi tiết về kế hoạch phân phối vaccine một khi Bộ Y tế Canada cho phép.

Chính phủ cũng phải đối mặt với thực tế là Canada dường như đang tụt hậu so với các nước phát triển khác về lịch trình nhận vaccine.

Khi được hỏi tại sao ông không chỉ định một liên lạc viên quân sự sớm hơn, khi Hoa Kỳ đã làm điều đó từ nhiều tháng qua, Trudeau cho biết chính phủ của ông đang làm “hết sức mình” và công việc về kế hoạch phân phối đã được tiến hành trong một thời gian.

Thủ tướng nói: “Tôi có thể hiểu được sự nóng lòng mà mọi người muốn biết khi nào điều này sẽ xong, khi nào chúng tôi sẽ tiêm vaccine. Điều chúng tôi có thể nói là chúng tôi sẽ làm việc rất chăm chỉ để cung cấp nhanh nhất và an toàn nhất có thể. Chúng tôi đang làm điều này và chúng tôi đang giao hàng”.

Ông Trudeau cho biết Canada đang trên đường tiêm chủng cho hầu hết mọi người muốn tiêm vào tháng 9 năm 2021.

Nếu mọi việc suôn sẻ và nếu các gã khổng lồ dược phẩm của Hoa Kỳ có thể đáp ứng thời hạn giao hàng, PHAC cho biết có thể có tới 6 triệu liều được gởi đi trong ba tháng đầu năm 2021. Mỗi bệnh nhân sẽ cần hai liều vaccine Pfizer.

Trong khi đó, người đứng đầu công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết, Canada không xếp sau các quốc gia khác về việc nhận vaccine, bất chấp những lời chỉ trích về kế hoạch mua sắm của chính phủ từ phe đối lập Bảo thủ.

Noubar Afeyan, đồng sáng lập và chủ tịch của Moderna, nói rằng vì Canada là một trong những quốc gia đầu tiên đặt hàng trước với Moderna, quốc gia này được bảo đảm sẽ nhận được một phần nhất định trong các lô thuốc ban đầu của công ty miễn là vaccine chứng minh được sự an toàn và hiệu quả và được chấp thuận theo quy định.

Vaccine của Moderna hiện đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu sơ bộ được công bố hai tuần trước cho thấy nó có hiệu quả tới 94,5%.

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Toàn cầu của Đại học Duke, Canada đã mua được khoảng 358 triệu liều vaccine từ 7 công ty – mức bình quân đầu người cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email