Bắc Cực : chiến trường tương lai giữa các nước tây phương và Nga.

London: Trong khi thế giới đang chú tâm vào cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine, thì có thể người ta quên mất là Putin còn những mục tiêu khác to lớn hơn Ukraine mà theo báo Daily Mail ở nước Anh, thì đó là Bắc Cực.
Theo nhận định của báo Daily Mail thì chiến trường tương lai giữa các nước Tây phương đối đầu với Nga và có thể gồm luôn Trung quốc là Bắc Cực.
Trong khi các quốc gia có biên giới cận kề Bắc Cực như Canada đã lơ là trong việc phòng thủ, xây cất các hệ thống phòng không, bảo vệ lãnh hải, thì Nga và Trung quốc đang có những nỗ lực gửi tàu bè, nhân lực đến Bắc Cực.
Lý do nào đã khiến Nga cũng như Trung quốc đều quan tâm đến việc lấn chiếm đất đai trên Bắc Cực?
Trong những thập kỷ trước, khi hầu như toàn miền Bắc Cực đóng băng, tàu bè không di chuyển được thì chẳng có quốc gia chú ý.
Kịp đến khi với những thay đổi của môi trường, khiến quả đất ngày một nóng, bão tố cuồng phong, thiên tai hạn hán gia tăng. Băng đá trên Bắc Cực tan dần và trong vài năm nữa có con đường biển chạy qua Bắc Cực, gần hơn cho các tàu bè hiện nay vẫn phải đi qua kinh đào Panama.
Ngoài ra dưới lòng của Bắc Cực là một kho tàng khổng lồ về các nguồn tài nguyên thiên nhiên, với những ước lượng trị giá 30 ngàn tỷ Mỹ Kim: ai chiếm được có thể làm bá chủ thế giới.
Vì thế cuộc chiến trong tương lai gần sẽ là cuộc chiến ở Bắc Cực.
Nga và Trung quốc đã nỗ lực sản xuất các loại vũ khí tối tân, những loại hỏa tiễn hypersonic, những tàu ngầm nguyên tử .. thì các quốc gia tây phương vẫn bình chân như vại: nhiều quốc gia còn cắt giảm ngân sách quốc phòng như là Canada!

Nhận báo giá qua email