Bắc Hàn cử đoàn 550 người tham gia Thế vận hội ở Nam Hàn

Một đoàn đại diện Bắc Hàn hôm 21/1 đã đến Nam Hàn kiểm tra việc chuẩn bị cho các màn biểu diễn của họ vào tháng tới tại Thế vận hội mùa đông Pyongchang ở Nam Hàn.
Đoàn gồm 7 người do cô Hyon Song-wol, trưởng dàn nhạc Samjiyon của Bắc Hàn, dẫn đầu. Hyon được cho là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Bắc Hàn. Cô cũng là trưởng nhóm nhạc Moranbong do nhà lãnh đạo Kim Jong-un thành lập và đích thân tuyển mộ thành viên. Đây là đoàn đại diện Bắc Hàn đầu tiên tới Nam Hàn kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức tổng thống hồi tháng 5 năm ngoái.
Điểm đến của đoàn Bắc Hàn là Gangneung, cách Seoul 260km, Họ có kế hoạch kiểm tra sân khấu, hệ thống âm thanh cùng các điều kiện khác trước khi biểu diễn vào tháng tới, đồng thời thảo luận về lịch làm việc cũng như các chương trình liên quan.
Trước đó, này 17/1, Bộ Thống nhất của Nam Hàn loan tin Bắc Hàn đã đồng ý tham gia chung đội tuyển khúc khôn cầu nữ với Nam Hàn tại Thế vận hội Pyongchang vào tháng 2-2018. Các vận động viên trượt tuyết của hai bên sẽ cùng tập luyện tại một khu nghỉ dưỡng ở Bắc Hàn trước khi Olympic bắt đầu. Trong thông báo chung của hai miền, Bình Nhưỡng sẽ cử đoàn 550 người tham dự sự kiện thể thao quốc tế này, trong đó bao gồm 230 thành viên thuộc “biệt đoàn mỹ nữ” cổ động viên, 140 nghệ sĩ và 30 vận động viên biểu diễn Taekwondo. Dàn nhạc Samjiyon của Bắc Hàn cũng sẽ tổ chức các buổi trình diễn tại thủ đô Seoul và Gangneung, gần PyeongChang.
Đoàn Bắc Hàn dự trù đến Nam Hàn vào ngày 25/1, trước ngày khai mạc Thế vận hội khoảng 2 tuần.
Các lực sĩ của hai miền Nam và Bắc sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyongchang ở Nam Hàn dưới cùng một lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất. Lá cờ này được xem là biểu tượng cho khát vọng hòa bình của hai quốc gia nhưng cùng một dân tộc đang bị chia cắt vì chiến tranh. Nó đã từng được sử dụng rất nhiều lần trong các sự kiện thể thao có sự góp mặt của Bắc Hàn và Nam Hàn. Tuy nhiên, đây là lần thứ hai nó tung bay tại một kỳ thế vận hội mùa đông sau năm 2006.
Thông tin hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễn hành dưới cùng một lá cờ được công bố chỉ vài giờ sau khi hội nghị quốc tế Vancouver về Bắc Hàn do Mỹ và Canada bảo trợ kết thúc. Nội dung của hội nghị nhằm tìm kiếm các biện pháp hiệu quả buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và hỏa tiễn. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email