Bắc Hàn ghi nhận dịch bệnh lạ giữa đợt bùng phát Covid

Tuần qua Bắc Hàn báo cáo dịch bệnh đường ruột không xác định đã bùng phát tại đây, có có thể làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế của nước này giữa lúc đang chống chọi với dịch Covid-19.
Theo thông tấn xã KCNA, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã gửi thuốc đến Haeju, thành phố cảng nằm ở phía tây, vào ngày 15/6 để giúp các bệnh nhân bị “dịch đường ruột cấp tính”.
KCNA chưa đưa ra số ca bệnh hoặc nói rõ căn bệnh này là gì.
KCNA cho biết: “Chủ tịch Kim Jong Un nhấn mạnh cần ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể bằng cách thực hiện các biện pháp chặt chẽ để cách ly ca nghi nhiễm nhằm hạn chế triệt để sự lây lan của dịch, xác nhận các ca bệnh thông qua kiểm tra dịch tễ học và các xét nghiệm khoa học”.
Dịch bệnh đường ruột xảy ra khi Bắc Hàn đang phải đối mặt với đợt bùng dịch Covid-19 đầu tiên. Chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng trước, trong bối cảnh lo ngại về việc thiếu vaccine và phụ tùng y tế.
Tính đến ngày 17/6, Bắc Hàn đã ghi nhận tổng số “bệnh nhân sốt” trên toàn quốc kể từ cuối tháng 4 lên hơn 4,56 triệu người.
Số người chết liên quan đến “bệnh sốt” ít nhất là 73 người. Hiện Bình Nhưỡng vẫn công bố số lượng “bệnh nhân sốt” mỗi ngày, không phải bệnh nhân Covid-19.