Bắc Hàn giải thích nguyên nhân Covid-19 bùng phát

Bắc Hàn cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát ở nước này là do người dân chạm vào những thứ mà họ gọi là “những vật thể lạ” ở gần biên giới với Nam Hàn.

Bắc Hàn ngày 1/7 công bố kết quả cuộc điều tra liên quan tới nguyên nhân đại dịch Covid-19 lần đầu bùng phát ở nước này từ cách nay vài tháng.

Theo phía Bắc Hàn, đại dịch dường như bắt đầu với việc người dân nước này chạm vào ‘các vật thể lạ’ ở gần biên giới Nam Hàn.

Bắc Hàn sau đó yêu cầu người dân ‘đề phòng những vật thể lạ’ bị gió và các hiện tượng khí hậu khác đưa tới, cũng như các quả bóng bay xuất hiện ở gần các khu vực dọc theo biên giới.

Theo KCNA, một quân nhân 19 tuổi họ Kim và một trẻ em 5 tuổi họ Wi hồi đầu tháng 4 đã chạm vào ‘vật thể lạ’ ở ngọn đồi xung quanh doanh trại quân sự và khu dân cư Ipho-ri ở quận Kumgang phía đông. Sau đó, 2 người này đã xuất hiện triệu chứng và mắc Covid-19.

KCNA cho biết thêm: “Kết quả điều tra cho thấy một số người từ khu vực Ipho-ri đến thủ đô vào giữa tháng 4 đã bị sốt, và số ca sốt đã được chứng kiến ​​trong số những người tiếp xúc với họ”. 

Bắc Hàn không nhắc đích danh Nam Hàn, nhưng những người đào tẩu từ Bắc Hàn và các nhà hoạt động trong hàng chục năm qua đã thả bóng bay qua đường biên giới hai miền, mang theo truyền đơn và gói viện trợ nhân đạo.

Đại diện Bộ Thống nhất Nam Hàn nhận định, ‘không có khả năng’ virus SARS-CoV-2 xâm nhập Bắc Hàn thông qua các tờ truyền đơn được gửi dọc biên giới 2 nước.

Chuyên gia Yang Moo-jin tại đại học nghiên cứu Bắc Hàn cho rằng, các tuyên bố của Bắc Hàn có thể thiếu hợp lý về mặt khoa học, vì khả năng virus lây lan qua vật thể là khá thấp.

Gần 3 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Bắc Hàn hôm 12/5 mới xác nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Bắc Hàn ngày 1/7 công bố thêm 4.570 ca bệnh có triệu chứng sốt, nâng tổng số bệnh nhân bị sốt lên 4,74 triệu người kể từ cuối tháng 4 tới nay.

Bình Nhưỡng hàng ngày thường chỉ công bố danh sách các bệnh nhân bị sốt, không phải là bệnh nhân Covid-19, dấu hiệu cho thấy họ có thể đang thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Bắc Hàn tuyên bố làn sóng Covid-19 ở nước này đã có dấu hiệu lắng xuống, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới hồi giữa tháng rồi cảnh báo tình hình có thể diễn biến xấu đi.

Nhận báo giá qua email