Bắc Hàn khuyến khích trị Covid-19 bằng thuốc hạ sốt, kháng sinh, nước trà

Bắc Hàn khuyến cáo dùng thuốc hạ sốt, kháng sinh và các biện pháp điều trị Covid-19 tại nhà, trong bối cảnh nước này chưa tiến hành chiến dịch tiêm chủng.
Để điều trị Covid-19 và các triệu chứng, truyền thông nhà nước Bắc Hàn khuyến khích bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt như ibuprofen, amoxicillin và các loại kháng sinh, đồng thời khuyến cáo súc họng bằng nước muối hoặc uống trà kim ngân, trà lá liễu ba lần mỗi ngày.
Một phụ nữ trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn: “Phương pháp điều trị truyền thống là tốt nhất”. Trong khi đó chồng bà cho biết đã cho con súc họng bằng nước muối mỗi sáng và tối.
Một người cao tuổi ở Bình Nhưỡng cho hay bà thấy đỡ nhiều sau khi uống trà gừng và giữ cho phòng thông thoáng. Bà trả lời phỏng vấn trên truyền hình: “Ban đầu tôi rất sợ Covid-19, nhưng sau khi làm theo lời khuyên của các bác sĩ và được điều trị bằng phương pháp thích hợp, tôi thấy nó hóa ra cũng không ghê gớm lắm”.
Thông tấn xã trung ương Bắc Hàn KCNA cho biết lực lượng quân y hùng hậu đã được điều động để cải thiện chuỗi cung ứng thuốc tại thủ đô Bình Nhưỡng, tâm điểm đại dịch, theo lệnh của Chủ tịch Kim Jong-un. Theo KCNA, “nhiệm vụ của họ là tháo gỡ khủng hoảng y tế công cộng ở khu vực này”.
Ông Kim trước đó đã chỉ trích thái độ làm việc “vô trách nhiệm” và khả năng tổ chức, điều hành yếu kém của các giới chức và ngành y tế công cộng, khi thuốc không đến được tay người dân kịp thời. Ông đã ra lệnh cho quân đội tham gia vào nỗ lực chống dịch.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đã chuyển một số vật liệu y tế tới Bắc Hàn, nhưng không cho biết các loại thuốc cụ thể. Nam Hàn đề nghị đối thoại với Bắc Hàn để chuyển vật liệu y tế, trong đó có vaccine, khẩu trang và dụng cụ xét nghiệm, nhưng chưa nhận được hồi đáp từ Bình Nhưỡng..