Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn

Sáng 24/08, Bắc Hàn lại bắn thử hai hỏa tiễn, có thể là tầm ngắn, về phía biển Nhật Bản. Vụ thử hỏa tiễn lần thứ chín này, tính từ ngày 04/05, được cho là nhằm gia tăng sức ép trước khả năng nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ.
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS), được Yonhap trích dẫn, hai hỏa tiễn được bắn vào lúc 6g45 và 7g02 (giờ địa phương) từ khu vực Sondok, tỉnh Nam Hamgyong. Cả hai quả đã bay được 380 km, đạt độ cao tối đa là 97 km.
Trả lời báo giới, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nhận định việc Bắc Hàn bắn hỏa tiễn đạn đạo đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Còn Hoa Kỳ cho biết “theo dõi tình hình” và “tham vấn chặt chẽ với hai đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn”.
Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn tấm ngắn lần cuối cùng vào ngày 16/08 để phản đối cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh đã kết thúc vào tuần này, sớm hơn so với kế hoạch, với hy vọng Bình Nhưỡng ngừng thử hỏa tiễn và nối lại đàm phán với Washington.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email