Bắc Hàn tuyên bố kiểm soát đợt bùng phát Covid-19

Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố kiểm soát được dịch Covid-19 sau hai tuần ghi nhận ca đầu tiên.

Thông tấn xã trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho biết nước này đạt được “tiến bộ” trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nhờ “nỗ lực và tận tâm” của các nhân viên y tế.

Theo KCNA, số ca mắc mới và tỉ lệ thiệt mạng trên toàn quốc đã giảm đáng kể. Trong ngày 27/5, nước này ghi nhận hơn 100.000 ca sốt mới, giảm từ mức 390.000 ca vào những ngày đầu công bố dịch.

Cùng ngày, Bắc Hàn ghi nhận thêm 1 ca thiệt mạng, nâng tổng số người chết lên 69. Theo KCNA, đã có hơn 3 triệu người mắc bệnh và tỉ lệ thiệt mạng là 0,002%.

Jong Jun Ho, một bác sĩ quân y tại Bình Nhưỡng, nói với thông tấn xã AFP rằng số lượng bệnh nhân mà nhóm của ông đang điều trị đã giảm đáng kể. Jong Jun Ho kể: “Lúc đầu, nhiều người sốt nên chúng tôi chủ yếu cấp thuốc hạ sốt”.

Từ cao điểm điều trị hơn 400 bệnh nhân mỗi ngày, nhóm của Jong Jun Ho hiện chỉ điều trị khoảng 30 người/ngày. Jong Jun Ho cho biết nhiều người đã khỏi bệnh và ông chủ yếu cấp “thuốc trị viêm phế quản” cho người đang có triệu chứng bệnh.

Theo KCNA, các bệnh viện đang “đẩy mạnh phát triển và sản xuất thuốc điều trị. Hàng chục triệu liều thuốc với hơn 90 loại được phân phối trên khắp đất nước chỉ trong ngày 24/5”.

Bắc Hàn đã công bố các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/5 và nhanh chóng đề ra các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch lây lan.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đổ lỗi cho các giới chức lười biếng và phản ứng chậm chạp khi dịch bùng phát, đồng thời điều động quân đội phân phối thuốc ở Bình Nhưỡng.

Nước này được cho là chưa tiêm phòng cho 25 triệu người dân và từ chối vaccine do Tổ chức Y tế thế giới cung cấp.

Theo Bộ Thống nhất Nam Hàn, Bình Nhưỡng cũng không đáp lại lời đề nghị giúp đỡ từ Seoul.

Trong chuyến thăm Seoul tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington cũng đã đề nghị cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Bình Nhưỡng nhưng “không nhận được trả lời”..