Bạc mệnh nơi tha hương!

Chu Nguyễn

Bỏ quê hương ra đi, rất nhiểu người nuôi giấc mộng tìm tự do và không ít người muốn tìm nơi đất hứa xây dựng cuộc sống, thực hiện “Giấc mơ Hoa…kỳ.” “Giấc mơ Hoa” hay “American Dream” mà James Truslow Adams năm 1931 đã định nghĩa như sau:“ sinh hoạt sẽ tốt hơn, phong phú hơn và trọn vẹn hơn cho mỗi người, với cơ may cho bất cứ ai tùy theo khả năng và thành quả đạt được, bất kể thuộc giai cấp nào trong xã hội và hoàn cảnh ra đời ở đâu” (“life should be better and richer and fuller for everyone, with opportunity for each according to ability or achievement” regardless of social class or circumstances of birth). Nhưng không phải bất cứ ai khát vọng đổi đời tới được Mỹ hay Châu Âu đều gặp may mắn, có sẵn cơ hội dùng hết khả năng và tâm nguyện xây dựng giấc mơ Hoa mà không ít kẻ vấp ngã và mơ mộng biến thành ác mộng vì trong thực tế có biết bao trở ngại về văn hóa, về chủng tộc và nơi đâu chẳng có hạng sẵn sàng “là chó sói đối với người” như Hobbes (1588-1679), một triết gia Anh đã từng nhắc nhở.

Mới đầu năm 2018, hai vụ án một xảy ra ở Mỹ, một ở Anh, những nơi mà người yêu tự do và nuôi mộng hoàng kim khi còn ờ quê hương, thường mong được đặt chân tới. Cả hai vụ án, nạn nhân đều là những phụ nữ còn xuân sắc, mộng đời còn thắm, khả năng chinh phục đời còn cao. Thế mà vì số phận đen đủi, “ma đưa lối quỷ dẫn đường, lại tìm những chốn đoạn trường mà đi” nên kết thúc cuộc sống một cách thê thảm nhất, bi đát nhất. Một nạn nhân chỉ còn để lại đời những đốt xương khô và không biết chừng nào mới thu hồi cho toàn vẹn cơ thể. Còn nạn nhân kia trở thành một thây ma đen đủi sau khi bị thiêu sống.

Phụ nữ gốc Việt bị sát hại ở Anh.

Một phiên tòa diễn ra Newcastle Crown Court dưới quyền chủ trì của chánh án Morris, vào cuối tháng 2 đầu tháng ba, 2018, khiến nhiều kẻ biết chuyện, gián tiếp hay trực tiếp, phải căm phẫn với bị cáo và thở dài thương tiếc một phụ nữ bạc mệnh, tuổi nửa chừng xuân có nhan sắc, đã bị thiêu sống nơi đất khách quê người.
Người phụ nữ này là Nguyễn Ngọc Quyên, 29 tuổi ở Killingworth, North Tynesside, Anh quốc. Hai bị cáo vụ sát nhân ghê tởm là William MacFall và Stephen Unwin cũng là dân quanh vùng Township

Nguyễn Ngọc Quyên, một phụ nữ xinh xắn và tháo vát.


Nạn nhân, 29 tuổi, là một người mẹ đã có hai con, rời quê hương, với một bé, con để lại một đứa khác. Dáng người nhỏ bé, tính tình thông minh, đằm thắm và xông xáo, lại có khuôn mặt xinh xắn và khả năng giao tế duyên dáng. Quyen Nguyen khi mới tới Anh, vào năm 2010, đã phụ giúp cho ngưởi chị có cửa hàng nail có tên là Glitter Nails ở Birtley, Gateshead và khi đã quen người, quen việc, quen tiếng, thì cô thường giữ vai trò môi giới cho những ai muốn thuê mướn nơi làm ăn hay cư ngụ mà không đủ phương tiện tìm chỗ thích hợp với nghề nghiệp và tiền bạc của mình, và đôi khi không đủ giấy tờ để ký hợp đồng thuê mướn.

Cuộc sống bình thường, đang làm ăn thuận buồm xuôi gió thì Quyen Nguyen mất tích.
Vào lúc 6:12 chiều ngày 14 tháng 8, 2017, cô lái chiếc Audi A4 màu đen ra đi và cho biết có hẹn làm ăn với một khách hàng quen biết.Từ đó cô biến mất trong vùng Tyne and Wear, rộng lớn.
Cảnh sát mở cuộc điều tra và hai kẻ khả nghi mà thân nhân của Quyen Nguyen khai với cảnh sát, được theo dõi và điều tra. Đó là Stephen Unwin, 40 tuổi và William McFall, 51 tuổi những tay chuyên sửa chữa nhà cửa ở trong vùng Birtley. Nạn nhân quen biết hai người đàn ông này vì họ đang làm việc cho chủ nhà trọ của cô

Cuộc điều tra quy tụ vào tên Stephen Unwin vì tên này có tiền án dính líu tới ma túy. Theo camera gần nơi Unwin ở cho thấy bóng dáng Quyên Nguyen lái xe tới Stanley thuộc hạt Durham và ngừng xe tại St Oswald’s Terrace, Shiney Row, Houghton-le-Spring, nơi Unwin ở, vào lúc 7:24 pm. Tên này mở cửa sau nhà cho xe của nạn nhân vào.
Thế rồi im bặt và vào lúc 9:42 pm, thấy bóng dáng Unwin, đội nón che nửa mặt mang kính râm như cố tình giấu tung tích, và lén rời nhà tới một một máy rút tiền tự động mà công tố viên cho rằng hắn đi rút tiền từ thẻ tín dụng của nạn nhân mà chúng đã có trong tay nhờ thủ đoạn tra tấn.

Vào khoảng 10:37 pm, bị cáo trở về bằng cửa hông và ánh sáng đẻn pha cho thấy xe của nạn nhân như chuần bị rời nơi nạn nhân mất tích.
Camera cũng ghi lại hai bị cáo vác một cuộn vải màu trằng ra xe Audi vào lúc 11.35pm, cho vào xe và 11:50pm, xe rồ máy rời khỏi hiện trường vụ án hướng về một nơi thường đổ phế liệu. Thế rồi ngọn lửa bốc lên và chỉ thấy hai bị cáo đi bộ trở về nhà.
Khi ngọn lửa bùng cháy lớn, nhân viên cứu hỏa tới hiện trường thì thây chiếc Audi đang cháy rừng rực và sau khi đàn áp ngọn lửa, họ tìm thây trong xe xác một phụ nữ nằm co quắp. Kết quả pháp y khám nghiệm, cho biết nạn nhân có thể còn sống khi bị hỏa thiêu. Ai làm việc dã man, tàn ác này?

Cảnh sát ị đã có giả thuyết và chuẩn bị bắt hai nghi can, nhất là ngày hôm sau, vào lúc 8:12 thấy McFall phơi áo trên dây và nửa tiếng sau thì dẹp đi, phải chăng muốn hủy dấu vết?
Buổi sáng hôm 15 tháng 8, lại thấy hai bị cáo lái xe đi sắm đồ và vào quán nhậu xem ra thỏa thuê sau khi thỏa dục vọng, nhúng tay vào máu và kiếm được tiền..
Kết quả nhân dạng cho biết nạn nhân vụ giết người ghê tởm với thủ đoạn dã man chưa từng thấy được xác nhận là Quyen Nguyên trên chiếc xe Audi của chính nạn nhân..

Bằng chứng cho thấy cô đã bị bọn McFall giam giữ suốt hơn 4 giờ, cưỡng hiếp rồi ép tiết lộ mật khẩu của thẻ ngân hàng.
Công tố viên cho rằng McFall và Unwin sau đó quấn Nguyen, người cao chỉ khoảng 1,5 mét, trong một tấm vải trắng và vác lên vai rời khỏi ngôi nhà. McFall còn kéo tấm vải xuống che mặt cô để tránh camera an ninh ở nhà hàng xóm ghi lại.
Hai gã đưa nạn nhân lên xe hơi của cô để vào băng sau và chở đến một khu đất tối tăm, ở Shiney Row, Houghton-le-Spring ,tưới xăng lên người và xe rồi châm lửa đốt. Kẻ tưới xăng chính là McFall.

Bằng chứng pháp y cho thấy Quyên có khả năng vẫn còn sống khi bị thiêu cháy.
Trong phiên xử, vào cuối tháng 2, 2018, tội ác của hai con quỷ sống được bộc lộ rõ ràng,. Công tố viên khẳng định bọn giết người không hề tỏ ra có chút nhân tính mà còn tỏ ra thỏa mãn với hành động sát nhân man rợ.
Công tố viên Jamie Hill cho biết: “Chúng còn chụp một bức ảnh selfie trên chiếc xe. McFall cầm điện thoại và cười khi lái xe đi”,.
Tổng cộng 1.000 bảng (gần 1.400 USD) đã bị rút khỏi hai thẻ ngân hàng của Nguyen trước và sau khi cô thiệt mạng.

Theo tòa án, Nguyen không biết hai gã đàn ông âm mưu hãm hại cô. Họ đã trao đổi ý định này với nhau thông qua tin nhắn trên điện thoại và mạng xã hội trước khi ra tay một tuần.

Tại phiên xử, các bị cáo đổ tội cho nhau. ADN của Unwin được tìm thấy trên thi thể của Nguyen nhưng y tuyên bố họ đã quan hệ tình dục đồng thuận và từng qua lại với nhau vài ngày trước khi cô chết.
Theo công tố viên Hill, Nguyen bị ngờ rằng có liên quan tới việc giúp đỡ những người Việt nhập cư trái phép ở Anh thuê nhà, một vài nơi trong số này đã được dùng để trồng cần sa. Unwin và McFall từng trộm cần sa ở đó đem bán.
Giới chức xác định hành vi cưỡng hiếp và sát hại Nguyen của hai bị cáo trên xuất phát từ ham muốn tình dục bệnh hoạn và tham lam tài chính( ‘Depraved sexual lust and financial greed)

Trong phiên xử đầu tháng ba, 2018, McFall cho rằng mình không được phán xét công bằng và cho rằng mình vô can và kẻ gây tội chính là Unwin nhưng có chứng cớ hắn chính là một kẻ chủ mưu trong việc giết nạn nhân.
Phiên tòa xét xử vụ án dự kiến kéo dài 4 tuần và vẫn đang tiếp diễn.

Cái chết của nữ sinh viên Trang Trần.

Một cuộc hôn nhân Việt-Mỹ quá đẹp. Cô dâu là một cô gái Việt đang tuổi thanh xuân, lại là sinh viên, tươi như hoa hồng tháng năm, và vui như họa mi đua hát. Còn chàng trai là công dân Mỹ, điển trai và có học, có tương lai. Nhưng không hiều sao cô dâu bỗng nhiên không thấy xuất hiện. Có kẻ nói rằng cô về Việt nam thăm gia đình. Lại có người cho biết cô sang Canada thăm bạn. Nhưng hai ba tháng chưa thấy tin tức thì nhiều hoài nghi này sinh và nhiều đôi mắt tò mò nhìn vào tổ ấm của họ. Cô bị xếp vào loại mất tích.
Thế rồi vào một sáng thứ bảy tuần cuối tháng 1, 2017 khi những tay dạo chơi trong khu vực không xa hồ Clementine phát giác những đốt xương người khả nghi vương vãi trên cỏ úa cuối đường Foresthill. Lập tức cảnh sát hạt Placer được báo động và cuộc tìm kiếm với nhiều người tình nguyện được trải ra ở khoảng khá rộng và dài tới 6 dặm. Nắm xương tàn được đưa vào phòng pháp y trong hạt Placer để tìm tung tích kẻ thiệt mạng.

Theo trang tin tức của phòng Cảnh sát hạt Placer – Sacramento, California, Mỹ, cho biết đã xác định được thông tin về người bị sát hại được tìm thấy vào ngày 27.1 tại đường Foresthill. Nạn nhân được có tên Trang Trần, 23 tuổi, ngụ tại Sacramento.
Cơ quan cảnh sát hạt Placer cũng cho biết đã bắt giữ Michael Forest Abeyta (28 tuổi), chồng của Trang Trần, vào ngày 30.1 trước đó. với cáo buộc giết người nhưng chưa cho biết dựa vào chứng cớ nào.

Được biết Trang và Abeyta kết hôn vào ngày 16.8.2017 tại Las Vegas (Nevada). Abeyta cư ngụ tại TP.Citrus Height (California).
Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.
Theo The Sacramento Bee, Trang Trần là một công dân Việt Nam, đã có mặt tại Mỹ với thị thực sinh viên, cô sinh 1995 và từng là sinh viên khóa 13 đại học Hoa sen, TP Saigon. Trung úy Andrew Scott, phát ngôn viên của cảnh sát hạt Placer, cho biết các bằng chứng được tìm thấy tại địa điểm này có liên quan đến người chồng là Abeyta. Vì vậy, nghi phạm Abeyta đã bị bắt với cáo buộc giết người và đang bị giữ mà không không được tại ngoại.

Thảm kịch mà Trang Trần nếm trải thực là kinh khủng. Cô gái Việt nam nuôi giấc mộng học hành ở xứ người và trước khi thực hiện giấc mơ khoa cử thì gặp chàng trai định mệnh và lên xe hoa vào 16 tháng 8, 2017.
Trong đời sống hôn nhân, cô thường khoe với thân thích rằng rất hạnh phúc vì gặp được “hoàng tử của lòng em” và khen ngợi người chồng là giữ được sự mặn nồng như lúc mới quen biết.

Nào ngờ chỉ mấy tháng sau, 11 tháng 10, 2017 thì Trang biến mất một cách khó hiểu.

Cho tới cuối tháng 1, 2008 mới có người phát giác ra nắm xương tàn của người bạc mệnh, không phải chôn vùi mà quẳng ném ở nơi hoang địa. Qua di vật cảnh sát đã xác định đó là nắm xương của người mất tích và chú ý tới nghi can Michael Forest Abeyta. Nghi can này lập tức bị bắt giữ nhưng đến nay hắn chỉ nhận có đánh vợ chứ phủ nhận việc giết người.

Thảm kịch tại sao xuất hiện cho đến nay dư luận còn thắc mắc. Nhưng bi kịch thì đã tới với gia đình nạn nhân. Bao nhiêu mộng lành tan vỡ và ác mộng tới từng ngày. Biết đến bao giờ mới tìm được đủ nắm xương tàn của đứa con thân yêu mang về quê hương!
Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email