Bắc Mỹ: Cái Lạnh Tháng Hai

Ở Bắc Mỹ mà than thở về cái lạnh mùa đông thì người ta cười cho, nhưng nói chuyện thời tiết lại là đề tài an toàn nhất ở Bắc Mỹ để cà kê dê ngỗng với cả người quen lẫn người lạ. Một nhà thơ ở Toronto đã gọi xứ này là “nơi thời tiết là thời sự”, và không ít các nhà báo truyền hình dự báo thời tiết là những người nổi tiếng.  

Canada ngày 7 tháng 2, 2021

Canada là quốc gia có phần đất khổng lồ phía bắc – các vùng lãnh thổ Northwest Territories, Nunavut, Yukon…nằm sát Bắc cực. Mà cũng chẳng cần đến tận vùng đó, phần phía nam cũng đã được thế giới tặng cho biệt danh “cái tủ lạnh” từ ngày nước này lập quốc rồi.

Hoa Kỳ chỉ dưới Canada một chút, và khu vực miền Đông nhiều năm cũng lạnh không kém gì khu vực phía nam của Canada. Rồi đến miền MidWest (Trung Tây). Tuyết và lạnh là chuyện quen thuộc hàng năm. 

Trước tháng 2, người ta đã tưởng (bở) rằng năm nay thời tiết không đến nỗi tệ. Nhưng từ đầu tháng, một đợt lạnh và tuyết ập xuống đầu lục địa Bắc Mỹ. 

Thực ra thì mùa đông năm 2018-2019, Bắc Mỹ cũng đã bị một đợt lạnh. Chỉ sớm hơn đợt lạnh năm nay có nửa tháng. Nửa sau của tháng 1 năm 2019, gần như 80% của Canada và toàn vùng Trung Tây của Hoa Kỳ chìm trong giá lạnh. Thường thì những ngày cực lạnh lại là những ngày tuyết không rơi nhưng khoảng thời gian này năm nay, trời vừa lạnh vừa tuyết. 

Toronto – khu vực được coi là ấm của Canada có những ngày lạnh hơn của Bắc Cực. Thiên hạ rủ nhau trùm kín người đi chụp hình cái thác hùng vĩ Niagara Falls đóng băng để rồi sau khi trở về hì hục xúc, đắp những đụn tuyết cao ngang lưng người lớn để lấy đường cho xe ra vào. Trong khi đó, Chicago có ngày nhiệt độ còn thấp hơn nhiệt độ của Nam cực. Con sông Chicago River đóng băng khi nhiệt độ xuống đến – 46 độ bách phân. 

Trong tuần lễ cuối cùng của tháng 1 năm đó, cả trăm triệu người ở Canada và Hoa kỳ phải chịu đựng nhiệt độ từ -20 đến -50 độ C. Nếu cộng thêm vào đó tác động của gió, độ lạnh này xuống thấp đến – 60 độ C, lạnh hơn cả Hỏa tinh. Nếu ngày đó công ty Pfizer đã sản xuất  được vaccine chống Covid 19 thì thuốc đã có thể mang lên vùng Yukon của Canada mà không cần đến các tủ siêu lạnh.

Để không còn chuyện mất điện ở Texas

Facebooker Mai Vũ Phạm đã dẫn những dòng tweet của James Talarico (James Talarico @jamestalarico), dân biểu trẻ tuổi nhất và là một người tỉnh trí ở Texas, trên trang của mình: 

“Những đoạn tweet sau đây của dân biểu bang Texas, anh James Talarico @jamestalarico. Nội dung bổ ích nên share để các bạn cùng đọc: 

“Texas đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Nếu Texas là một quốc gia, chúng ta sẽ gọi nó là “quốc gia thất bại”.

ERCOT phải chịu trách nhiệm. Nhưng cơ quan này không phải là tổ chức duy nhất có lỗi. Các chính trị gia sẽ đổ lỗi cho ERCOT nhằm chuyển sự chú ý của người dân khỏi các chính sách bãi bỏ các quy định (deregulation) và tư nhân hóa (privatization) thất bại của Texas.

Cử tri Texas cần phải hỏi các nhà lãnh đạo 4 câu hỏi sau:

1. Tại sao hệ thống lưới điện của Texas không được trang bị để ứng phó mùa đông khắc nghiệt?

Các nhà máy nhiên liệu ở Texas không được trang bị để chống chọi với các cơn bão mùa đông bởi không có quy định nào yêu cầu các nhà máy này phải như vậy. Để làm điều này sẽ tốn thêm chi phí, nhưng các bang khác đã làm được điều đó.

Thảm họa này đang gây thiệt hại vật chất chất và sinh mạng.

2. Tại sao hệ thống lưới điện Texas không kết nối với hệ thống quốc gia?

Texas muốn tránh các quy định nghiêm ngặt của liên bang, nhưng điều đó đang phải trả giá: chúng ta hiện không thể nối điện từ các tiểu bang khác.

Trong lần mất điện cuối cùng vào năm 2011, Mexico đã cứu chúng ta.

Các khuynh hướng ly khai của chúng ta không phải là kỳ quặc — nhưng là gây chết người.

(Chú thích thêm: hệ thống lưới điện của Texas là độc lập, không liên kết với bang nào, như trong hình. Hai hệ thống lưới điện lớn còn lại là Eastern Interconnection (Mạng liên kết miền Đông) cung cấp điện năng cho 38 bang miền Đông và miền Trung nước Mỹ; trong khi đó, Western Interconnection (Mạng liên kết miền Tây) cung cấp điện cho các bang miền Tây/Trung nước Mỹ.)

Đọc thêm ở đây: https://www.texastribune.org/…/texplainer-why-does…/

3. Tại sao hệ thống năng lượng của chúng ta đặt lợi nhuận lên trên người tiêu dùng?

Tư nhân hóa cho phép các công ty thu lợi nhuận từ sự khốn khổ của người dân. Sự khan hiếm điện sẽ đẩy giá thành tăng lên. Điều này có lợi cho ngành công nghiệp, nhưng bất lợi cho cư dân Texas.

Được sưởi ấm trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông không phải là một tiện nghi; nhưng đó là quyền con người.

4. Tại sao chúng ta làm ngơ trước biến đổi khí hậu?

Các hiện tượng thời tiết vô cùng khắc nghiệt đang xảy ra thường xuyên hơn. Sự cố mất điện rộng lớn này sẽ thúc đẩy Texas dẫn đầu thế giới đến một tương lai an toàn hơn. 

Năng lượng tái tạo là cách chúng ta ngăn chặn thảm họa khí hậu trong tương lai.”

(Mai Vũ Phạm, Facebook)

Ở Mỹ, có ít nhất 23 trường hợp tử vong liên quan đến đợt giá lạnh, phần lớn ở Iowa, Milwaukee, Michigan, Illinois. Các bệnh viện ở nhiều địa phương báo cáo nhiều trường hợp bị bỏng lạnh (frostbite), không ít bệnh nhân sẽ bị mất một chi của thân thể. 

Ngoài những thiệt hại về nhân mạng, tạo ra những khó khăn trong việc vận chuyển và vận tải, đợt lạnh còn gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế. Đợt băng giá tương tự năm 2014, theo hãng tin CBS, đã làm cho nước Mỹ thiệt mất 5 tỷ đô la. 

Mùa Đông 2019-2020 cũng có một đợt lạnh không kém 2018-2018.

Để rồi mùa Đông năm nay (2020-2021), suốt nửa đầu của tháng Hai, ở nhiều nơi ở Canada đã có một số nhiệt độ lạnh nhất trong nhiều năm. Nhiều mức thấp kỷ lục mới cũng được thiết lập, với một số phần của vùng đồng cỏ (Prairies) thậm chí còn lập kỷ lục mọi thời đại về nhiệt độ chết người: kết hợp với cái lạnh của gió (wind chill) nhiều nơi lạnh đến -40 độ C và -50 độ C trong nhiều ngày.

Ngày 12 tháng 2, tất cả các thủ phủ của 10 tỉnh bang nước Canada, trải dài và trải rộng – from far and wide, nhiệt độ đều dưới 0 độ C. Cần biết thêm rằng đó là một diện tích 10 triệu cây số vuông, nhất là thủ phủ Victoria của British Columbia bên bờ Thái bình dương là nơi nổi tiếng là ấm áp trong mùa đông. Nếu có lạnh dưới 0 độ thì chỉ vài giờ đồng hồ một ngày. Theo The Weather Network, trong thế kỷ này, chỉ có 28 ngày thành phố Victoria nằm dưới 0 độ trọn một ngày. 

Miền Trung Tây và Miền Đông nước Mỹ cũng đã quen với băng tuyết và nhiệt độ thấp.

Từ đầu tuần lễ thứ ba của tháng Hai, gần như toàn  thể khu vực Trung tây (Mid-West) của  nước Mỹ nhiệt độ dưới 0 độ F (khoảng gần -18 độ C). Với tuyết và băng giá. Cỡ đó so với Canada là chuyện thường tình mùa Đông, và ở các tiểu bang miền Đông cũng chỉ hơi khó chịu hơn một chút. 

Nhưng lạnh, tuyết và băng đã xuống sâu đến tận miền Viễn Tây, đến tiểu bang Texas. 

Tuần lễ vừa qua, the Lone Star – tiểu bang “ngôi sao đơn độc”, đã chìm trong lạnh, và cả trong tối.

Thế là chuyện thời tiết trở thành chuyện xã hội, rồi chuyện chính trị. Đặc biệt là trong tình hình mọi thứ vẫn còn đang căng thẳng với Covid-19 và cuộc tuyển cử tổng thống tháng 11, 2020.

Texas bị mất điện ở nhiều nơi, ống nước nổ vì lạnh, thậm chí mái nhà sập vì băng. Hình ảnh của một cái quạt trần mang đầy râu ria băng nhũ (icicles) bạc trắng đã trở thành một bức hình được phổ biến nhiều nhất trên mạng xã hội.  Ngoài đường, xe cộ gặp tai nạn, đụng xe trên đường, và người dân chết – tính đến cuối tuần vừa rồi, đã có 31 người, vì các nguyên nhân liên quan đến lạnh. Mạng lưới điện của Texas vỡ trận. Mất điện vì quá tải, nhưng cũng vì phải áp dụng biện pháp cúp điện luân phiên.

(Thực ra thì chẳng riêng gì Texas, nhiều tiểu bang khác cũng khổ sở vất vả vì đợt lạnh này. Hôm thứ Hai đầu tuần rồi, diện tích mà ông thần băng tuyết đã đổ cơn lạnh xuống rộng từ Ohio Valley đến Gulf Coast. Mười bốn tiểu bang đã phải tính đến, và thực hiện rolling blackouts – luân phiên cắt điện. Nhưng những càu nhàu, rên rỉ, đổ tội… nghe được nhiều nhất là ở Texas vì đây là lần đầu tiên tiểu bang này bị lạnh đến thế.)

Chuyện ồn ào ở Texas không dừng lại ở những tin tức thời tiết mà đã nhảy sang lãnh vực chính trị. Thiên hạ rùm lên cãi nhau, đổ tội cho nhau và chửi bới lẫn nhau về nguyên nhân khiến cho dân Texas phải khổ đến thế khi trời đột nhiên đổ lạnh.

Hai nhân vật, một đang lãnh đạo nước Mỹ, một vừa về Florida “làm người tử tế”, bị đổ tội nhiều nhất.

Ông đương kim tổng thống bị rủa xả rằng chính cái lệnh ngưng khai thác thêm nhiên liệu hóa thạch – than, dầu hỏa, khí đốt… với mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm khí thải, chống hiện tượng hâm nóng trái đất, đã làm cho Texas không đủ điện. Những thứ năng lượng xanh đã chứng tỏ vô ích, tốn tiền, thí dụ như wind turbine (máy phát điện chạy bằng sức gió) đã bị đóng băng cứng ngắc, hết cục cựa, và các solar panel (tấm tế bào quang điện thu ánh sắng mặt trời) bị băng tuyết che kín mít…

Ông 45 (có người bảo rằng đến ngày 4 tháng 3 này sẽ trở lại nắm quyền và trở thành ông 19, theo dự báo tiên tri của QAnon) thì bị rủa rằng đã bảo đấy, đừng có cứng đầu giỡn mặt với môi trường nữa, biến đổi khí hậu có thật. Chính biến đổi khí hậu đã tạo ra cơn lạnh bất thường này. Nếu ba bốn năm nay giảm được khí thải – qua giảm nhiên liệu hóa thạch, thì đã không đến nỗi này.     

Ở cấp thấp hơn cũng vậy, nhân vật vừa bị chửi te tua là Ted Cruz, ông nghị sĩ có bộ râu và bộ mặt khá ngầu không thua một trùm ma túy nào hết. Trong lúc dân Texas chết vì lạnh, ông dắt vợ con đi Cancun hưởng thụ nắng ấm (và chỉ vội vã trở về sau khi bị báo chí phát giác làm rùm lên). Có người bênh vực cho ông bằng lý sự cùn, nói rằng một chính trị gia như ông thì làm được gì nếu ở lại Texas, không điện, không phone, không internet? Ở Cancun ông còn có thể giúp nhiều cho dân Texas hơn. 

Phe nào cũng có lý cả (!?), theo …những thành viên của phe đó.

Chuyện Texas bị lạnh năm nay đã được báo trước từ khá lâu.

Hồi cuối tháng 1, các cơ quan khí tượng tại Bắc Mỹ đã sớm báo động về khả năng của một đợt lạnh lớn tại khu vực Trung và Trung Tây nước Mỹ, có thể sẽ kéo xuống đến Viễn Tây. 

Không phải lần đầu tiên dân Texas bị lạnh và thấy tuyết. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong vòng hơn 130 năm nay, nghĩa là hầu hết tất cả mọi người hiện sống ở Texas đều chưa từng thấy, tất cả các county – 254, đều có tuyết và bị lạnh.

Texas không được trang bị và chuẩn bị để đối phó với tuyết và lạnh. 60 phần trăm nhà cửa ở Texas dùng sưởi điện, nếu có, máy gắn ở chân tường (wall heater) đến space heater (máy xách tay) và heat pump (máy điều hòa hai chiều). Trong khi đó, thiết kế xây dựng của nhà cửa ở đây là để tản nhiệt chứ không phải giữ nhiệt, vì cái nóng kinh hồn của mùa hè. 

Vậy nhưng, điện ở Texas lại phần lớn đến từ khí đốt (natural gas).  Từ các giếng khí đốt đến turbine gió bị đóng băng, tất cả các nguồn phát điện đều gặp khó khăn trong cơn bão mùa đông. Nhưng Texas chủ yếu dựa vào khí đốt để sản xuất điện và nhiệt, đặc biệt là trong thời gian cao điểm sử dụng.

Nhiệt độ khắc nghiệt và mất điện liên tục đã khiến hơn 4 triệu người dân Texas chìm trong bóng tối, không có nước nóng và nguồn cung cấp lương thực ngày càng thu hẹp.  Không ai có thể đưa ra mốc thời gian chính xác cho 29 triệu dân của tiểu bang về đến lúc nào sẽ phục hồi được  điện, nước và sưởi và thảm họa đóng băng chấm dứt.

Thống đốc Greg Abbott xác nhận tất cả các nguồn điện của Texas đều đã bị ảnh hưởng. Ông đổ lỗi cho Electric Reliability Council of Texas (ERCOT), cơ quan quản lý phần lớn lưới điện của Texas, về thảm họa này và đòi tổ chức một cuộc điều tra.

Các giới chức của ERCOT thú nhận nguyên nhân chính của tai biến mất điện là do các nhà cung cấp khí đốt của tiểu bang. Nhiều thiết bị không được thiết kế để chịu được nhiệt độ thấp như vậy trên thiết bị hoặc trong hoạt động sản xuất. Theo một số ước tính, gần một nửa sản lượng khí đốt của tiểu bang đã bị đình trệ do nhiệt độ quá thấp, trong khi các thành phần đóng băng tại các nhà máy điện chạy bằng khí đốt đã buộc một số nhà khai thác phải đóng cửa. 

Xoáy địa cực: Bên trái: polar vortex ổn định, jet stream vững, mạnh: khí lạnh bị giữ lại ở Bắc cực. Phải: Khi jet stream yếu đi, polar vortex mất ổn định, khí lạnh đi xuống sâu hơn, khí nóng có thể lên cao hơn. Đồ họa của Paul Horn, Inside Climate News

Các chuyên gia nói rằng lưới điện của tiểu bang không được chuẩn bị cho nhu cầu tăng vọt do nhiệt độ dưới mức đóng băng (freezing point) của cơn bão. Cái lạnh khắc nghiệt đã đánh sập nhiều nhà máy điện chạy bằng khí khi nhu cầu tăng cao và các tuabin gió ngừng hoạt động do điều kiện thời tiết. Trước giờ, chính phủ tiểu bang đã quyết định không đòi hỏi nâng cấp thiết bị để chịu được nhiệt độ cực thấp. Mặc dù chuyện dễ dàng bị thời tiết làm khó đã được báo động cho ngành điện của Texas từ lâu, họ vẫn ỷ y, và tự cao, cho rằng không dễ gì xảy ra, cập nhật và nâng cấp làm gì cho tốn tiền.

Thêm một lý do quan trọng khác nữa dẫn đến tình trạng thiếu điện khi nguy cấp của Texas: thái độ “cao bồi cô đơn” của Texas. 

“The Lone Star” là tiểu bang duy nhất không thèm chơi với ai. 

Hoa Kỳ có ba mạng lưới điện: Eastern Interconnection cung cấp điện năng cho 38 bang miền Đông và miền Trung nước Mỹ, Western Interconnection (Mạng liên kết miền Tây) cho các bang miền Tây/Trung nước Mỹ) và sau đó là lưới điện của Texas. 

Khi thiếu điện hoặc gặp tai biến, các tiểu bang trong cùng một mạng lưới điện có thể chia sẻ điện cho nhau. Riêng “hòn đảo điện ở Hoa Kỳ” – từ mà ông Bill Magness, Giám đốc điều hành của ERCOT sử dụng, thì chẳng được ai cứu, vì đứng một mình, chẳng liên hết với ai cả, bởi trước giờ vẫn tin rằng “làm gì có chuyện đó.” 

Nhưng đó là chuyện của Texas và chuyện cai trị và chính trị. Hãy trở về với chủ điểm của bài này là cái lạnh tháng Hai.

Xoáy địa cực và gió xoáy

Ngày trước, thời tiết thường ổn định. Mùa Đông dĩ nhiên là lạnh, nhưng chỉ lâu lâu mới có những đợt lạnh tàn bạo như đợt vừa xảy ra, chuyện bất thường. Những năm gần đây, chuyện bất thường trở nên hầu như thường xuyên, năm nào cũng có những đợt lạnh khắc nghiệt. 

Các nhà khí tượng học giải thích rằng đợt lạnh tàn nhẫn vô nhân đạo ở Bắc Mỹ xuống sâu phía nam năm nay, từ vài năm nay thì đúng hơn, có liên quan đến luồng khí xoáy quanh địa cực (polar vortex).

Luồng khí xoáy này, xin tạm gọi là xoáy địa cực trong khi chờ các vị thức giả cho chữ chính xác, không phải là chuyện mới. 

Nói một cách đơn giản, xoáy cực là một vùng rộng lớn nằm ở tầng bình lưu có áp suất thấp và không khí lạnh bao quanh cực Bắc. Luồng không khí này chỉ hình thành trong mùa đông, và thường khá tròn, quay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ quanh Bắc Cực và giúp giữ không khí lạnh ở phía Bắc. Xoáy địa cực này mạnh nhất vào mùa đông và thường yếu đi hoặc có thể biến mất luôn vào mùa hè. 

Ở Bắc bán cầu, luồng xoáy địa cực thổi ngược chiều kim đồng hồ, nó đóng vai trò cái cổng, rào khóa để giữ hơi lạnh lại trong khu vực cực Bắc.
Nếu cái cổng này bị yếu – bị dãn nở do một nguyên nhân nào đó, hơi lạnh thừa cơ thoát ra, lang thang xuống tuốt bên dưới, làm cho những khu vực bị nó thăm viếng đổ lạnh. 

Các nguyên nhân có thể là những đợt nóng lên bất ngờ ở tầng bình lưu, áp suất tăng mạnh, bão nhiệt đới ở Thái bình dương… 

Xa và thấp hơn một chút về phía nam có một dòng xoáy thứ hai thường được gọi là dòng gió xoáy (jet stream). Dòng gió xoáy hiện hữu quanh năm, chịu trách nhiệm tạo ra và điều khiển các hệ thống áp suất cao và áp suất thấp mang lại thời tiết hàng ngày cho chúng ta: bão tố và bầu trời xanh, các đợt ấm và lạnh. 

Trong những tháng mùa đông, nó cũng có thể suy yếu. Khi nó yếu đi, khí lạnh từ xoáy địa cực làm dòng gió xoáy không còn tròn đều nữa, nó phình to xuống phía nam và thế là xoáy địa cực thoát xuống phía nam.

Theo nhà khoa học Jeff Kiehl thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia ở Boulder, Colorado, có thể xoáy địa cực đã “tồn tại ở một dạng nào đó trong 4,5 tỷ năm qua”.

Xoáy địa cực, tuy chỉ mới được các nhà khoa học biết đến từ vài chục năm nay và được nhắc đến trong các tài liệu khí tượng vào thập niên 1950, nhưng nó mới chỉ được đưa vào từ điển phổ biến như một từ đồng nghĩa với thời tiết mùa đông lạnh giá thảm hại từ năm bảy năm gần đây thôi.

Các nhà khoa học báo cáo rằng xoáy địa cực dường như đi lang thang thường xuyên hơn trong những năm gần đây. 

Cùng trong thời gian đó/ trái đất nóng lên, và băng ở Bắc cực tan ngày càng với tốc độ nhanh hơn. 

Có liên hệ nào đó không, hay chỉ là tình cờ?

Một số nhà khoa học – nhưng không phải tất cả – nói rằng có thể giữa sự nóng lên toàn cầu và xoáy địa cực lang thang có liên quan đến nhau. Thuyết này cho rằng khi hơi ấm kỳ lạ xâm chiếm Bắc Cực, một số cái lạnh được cho là sẽ ở lại đó – bao gồm cả xoáy địa cực – sẽ tràn xuống phía nam tới Bắc Mỹ và Châu Âu.

Một nghiên cứu vào năm 2018 trên Bản tin của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ, do nhà khí tượng học Judah Cohen của Nghiên cứu Môi trường Khí quyển đồng viết, cho thấy rằng “trong những thập niên gần đây, xoáy cực ở tầng bình lưu đã dịch chuyển về phía các trạng thái yếu thường xuyên hơn”, cho phép nó đi lạc khỏi nhà trên Bắc Cực.

Theo ông Cohen, nguyên nhân là do Bắc cực ấm lên dần.

Và tỷ lệ ấm lên ở Canada cao gấp đôi so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Từ năm 1950 đến năm 2010, nhiệt độ trung bình trên đất liền ở Canada đã tăng 1,5ºC. Trong 100 năm tới, nhiệt độ dự kiến sẽ tăng thêm ~ 1 đến 5ºC.

Trong hơn 50 qua, khí thải nhà kính từ các hoạt động của con người đã làm trái đất nóng lên khoảng 1,8 độ F (1 độ C) trong 50 năm qua. Tuy nhiên, Bắc Cực đã ấm lên gấp đôi. Hiện tượng ấm lên khu vực Bắc Cực chủ yếu là do băng và tuyết tan chảy mạnh trong những thập niên gần đây, làm lộ ra các bề mặt đại dương và đất liền tối hơn, hấp thụ nhiều nhiệt hơn của mặt trời.

Do sự ấm lên nhanh chóng của Bắc Cực, sự chênh lệch nhiệt độ phía bắc / nam đã giảm bớt. Điều này làm giảm sự khác biệt áp suất giữa Bắc Cực và các vĩ độ trung bình, làm suy yếu dòng gió xoáy. 

Cái thuyết vừa kể lại như thế đưa chúng ta về với khía cạnh chính trị: nó là câu trả lời cho những người nghi ngờ hoặc không tin chuyện Trái đất đang bị làm cho ấm dần lên global warming, bởi khí thải nhà kính (greenhouse gases). 

Nhưng dù có tin hay không tin cái lý thuyết “trái đất nóng dần” dẫn đến xoáy địa cực thì tới đây, Bắc Mỹ – và cả Âu châu, sẽ tiếp tục lãnh đủ với những đợt lạnh từ địa cực kéo xuống sâu phía nam hàng năm. Khu vực Canada, vùng Mid, MidWest và cả miền Đông, của Hoa Kỳ là những nơi đã quen sống với lạnh và băng tuyết nên tuy sẽ than thở, nhưng chỉ là để than thở. Riêng Texas chắc chắn sẽ phải thực hiện những biện pháp trang bị cho các cơ sở hơi đốt, dầu, turbine gió và những sửa đổi khác cho nhà cửa – như các vùng khác ở Hoa Kỳ đã làm để chống lạnh. Cũng có thể cần thay đổi cả thái độ bất cần nơi khác để liên kết mạng lưới điện với một mạng khác, phòng khi hữu sự có nơi mà nhờ vả. 

Chỉ tội cho đám hoa cỏ, cây trái nhiệt đới. Trên mạng xã hội và qua thư từ, nhiều gia đình đã chia sẻ với bạn bè những hình ảnh buồn thảm của những hoa trái rũ rượi vì chín lạnh. 

Từ Houston, Nhà báo NgyThanh báo cáo: “Bị mất điện và vỡ ống nước, nhưng hôm nay thì nắng ấm lên rồi. Có điều, cây quả nhiệt đới và rau mùi bị “cháy” trụi vì đợt lạnh “trăm năm”

Ông bạn Peter Nguyễn, cũng từng là cộng tác viên của Thời Báo, thì đăng những tấm hình đứt ruột dưới lời than thơ (thơ, không phải thở): “Sau khi cô Tuyết viếng thăm, Hoa đẹp cây cảnh lặng thầm bái bai.”

Xương rồng Texas chín lạnh. Ảnh: Peter Nguyễn

Đỗ Quân (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email