Bác sĩ Anthony Fauci sẽ từ chức vào tháng 12

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 22/8, bác sĩ Anthony Fauci cho biết ông dự định từ chức trưởng cố vấn y tế của Tổng thống Biden, cũng như từ chức giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vào tháng 12 này.

Ông Fauci, 81 tuổi, cho biết tuy rời bỏ các công việc trong phủ, ông sẽ “không về hưu”. “Tôi muốn sử dụng những gì tôi đã học được với tư cách là giám đốc NIAID để tiếp tục thúc đẩy khoa học và sức khỏe cộng đồng, đồng thời truyền cảm hứng và cố vấn cho thế hệ lãnh đạo khoa học tiếp theo khi họ giúp thế giới sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm trong tương lai”.

Trong một tuyên bố ngày 22/8, Tổng thống Biden cảm ơn ông Fauci, người mà ông gọi là “một công chức tận tụy, một bàn tay vững vàng với sự thông tuệ và hiểu biết sâu sắc”. Hai người từng hợp tác chặt chẽ với nhau trong thời kỳ bùng phát virus Zika trên toàn cầu khi ông Biden là phó tổng thống.

“Vì những đóng góp của bác sĩ Fauci cho sức khỏe cộng đồng, tính mạng nhiều người ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới đã được cứu sống”, ông Biden nói.

Trong 38 năm là giám đốc NIAID, ông Fauci đã phục vụ 7 đời tổng thống Mỹ, bắt đầu với Tổng thống Ronald Reagan. Ông đã cố vấn cho chính quyền về các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và tái xuất hiện, bao gồm HIV/AIDS, virus Tây sông Nile, bệnh than, cúm gia cầm, Ebola và Zika.

Song sau khi trở thành tâm điểm chú ý vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19 vào năm 2020, ông Fauci đã không thể thoát khỏi sự chính trị hóa dưới thời Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã công khai đùa giỡn với ý tưởng sa thải ông Fauci (mặc dù việc này rất khó vì ông Fauci không phải là người được bổ nhiệm chính trị). Phe bảo thủ coi ông Fauci là biểu tượng của phong tỏa và mask, những thứ mà họ quyết liệt chống lại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email