Bác sĩ giải phẫu ký tên lên gan bệnh nhân

Simon Bramhall

Tại tòa Birmingham Crown (Anh) hôm 13/12, bác sĩ người Anh Simon Bramhall, 53 tuổi, thừa nhận hai tội danh tấn công người khác vì tự ý ký tên lên gan của người bệnh trong khi giải phẫu ghép tạng.
Mô tả đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ pháp lý trong luật tội phạm, công tố viên Tony Badenoch cáo buộc bác sĩ Bramhall thực hiện hành vi phi pháp có chủ đích lên cơ thể của người bệnh đang trong tình trạng bị gây mê. Công tố viên cũng cho rằng bác sĩ Bramhall lạm quyền.
Trong hai ca phẫu thuật ngày 9/2 và 21/8 năm 2013, bác sĩ Bramhall nổi tiếng trong các ca phẫu thuật gan và lách đã dùng tia argon có công dụng ngăn nội tạng chảy máu, viết hai chữ “SB” là viết tắt của tên ông lên gan bệnh nhân. Các vết tích này được cho là không gây hại với nội tạng và thường tự biến mất.
Đồng nghiệp ở bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth phát giác hành vi của ông khi thấy ký hiệu tên của bác sĩ này trên nội tạng người bệnh trong ca giải phẫu sau đó. Bệnh nhân nhập viện vì lá gan được ông Bramhall điều trị trước đó không tự lành. Ông Bramhall từ chức năm 2014 trong lúc cuộc điều tra nội bộ đang diễn ra. Ở thời điểm trên, ông thừa nhận đã phạm sai lầm.
Bác sĩ Bramhall đang được bảo lãnh tại ngoại. Tòa Birmingham Crown sẽ tuyên án vào ngày 12/1/2018.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email