Bác sĩ mổ “chui” trong bệnh viện

Bệnh viện Trưng Vương

Bác sĩ mổ chui trong bệnh viện công, bỏ túi tiền tỷ

Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương ở TPHCM đã vi phạm trong việc thu, chi tiền bạc. Trách nhiệm thuộc về giám đốc bệnh viện và một số bác sĩ.

11 bác sĩ phẫu thuật 3.010 ca nhưng không có chứng chỉ hành nghề

Từ năm 2012 – 2018, tại Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, đã có 11 bác sĩ thực hiện 3.010 ca phẫu thuật, mà không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó có bác sĩ Võ Kế Đạt vào lúc tranh tra (năm 2020) vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề lĩnh vực này. 

Tại khoa này không có quy trình khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không có lịch phẫu thuật trong tuần trình ban giám đốc…

Khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ là nơi xảy ra sai phạm trong thu chi

Nghiêm trọng nhất là vi phạm trong thu, chi tiền bạc từ năm 2012-2018. Giai đoạn này, khoa đã thu từ hoạt động thẩm mỹ và chữa bỏng hơn 71 tỉ đồng.

Cụ thể, trong năm 2018 khoa đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật được 1.849 ca (trong đó 144 ca bệnh nhân có sử dụng vật liệu nhân tạo như silicon ngực, mũi… và thu của người bệnh hơn 3,8 tỉ đồng.

Số tiền thu được, khoa chỉ nộp về bộ phận thu viện phí thuộc Phòng tài chính – kế toán hơn 1 tỉ đồng, còn lại gần 1,95 tỉ đồng được 5 bác sĩ trong khoa chia nhau.

Lợi dụng các trường hợp bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo, các bác sĩ mua trực tiếp từ các công ty về và “ăn” tiền chênh lệch.

Với bệnh nhân mổ thẩm mỹ có dùng vật liệu nhân tạo, bác sĩ đưa ra các lựa chọn về vật liệu và giá cả; nếu bệnh nhân đồng ý làm trọn gói, bác sĩ, điều dưỡng của khoa sẽ thu tiền. 

Các loại tiền công thủ thuật, phẫu thuật, chi phí vật tư y tế sẽ được nộp lại về Phòng tài chính – kế toán của bệnh viện, riêng tiền vật liệu nhân tạo sẽ giữ lại, bác sĩ cầm số tiền này trả trực tiếp cho công ty cung cấp và giữ lại phần chênh lệch. Việc sử dụng vật liệu nhân tạo, thanh toán tiền vật liệu nhân tạo tại khoa diễn ra trực tiếp giữa các bác sĩ và các công ty. Việc mua vật liệu nhân tạo không đấu thầu là sai quy định

Để tránh nhầm lẫn tiền thu của bệnh nhân, đóng tiền công phẫu thuật cho bệnh viện và trả lại tiền thừa cho bác sĩ, điều dưỡng sẽ ghi chép sổ riêng.

Bà Vũ Thị Thu Nhàn, điều dưỡng của khoa, từ tháng 7.2014 – 8.2018 đã chép tất cả thu chi vào sổ riêng để tiện theo dõi. Khi bà vắng mặt thì có 3 điều dưỡng khác thu thay. Trong 3 cuốn sổ, bà Nhàn đã ghi lại tiền thu của 616 bệnh nhân với tổng số hơn 15 tỉ đồng. Còn theo số liệu của BV Trưng Vương, từ năm 2012 – 2018, khoa đã chữa cho 1.237 bệnh nhân có dùng vật liệu nhân tạo, nộp cho BV hơn 10 tỉ đồng.

Việc bác sĩ, điều dưỡng của khoa tự thu tiền của bệnh nhân chữa thẩm mỹ là không đúng quy định. Việc các bác sĩ lợi dụng việc công để thu lợi riêng, hưởng tiền chênh lệch (từ vật liệu nhân tạo) là phạm pháp.

Yêu cầu hai bác sĩ nộp lại tiền tỷ

Thanh tra xác định có 6 bác sĩ thu lợi bất chính từ tiền chênh lệch vật liệu nhân tạo với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Đặc biệt, một số vật liệu nhân tạo mua từ các công ty, khoa không có tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua bán; không cung cấp được biên lai thu tiền thực tế của 144 bệnh có sử dụng vật liệu nhân tạo.

Bên cạnh việc thu tiền phạm luật, hồ sơ bệnh án giai đoạn 2012 – 2018 còn cho thấy đa số túi ngực đặt vào các bệnh nhân có dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo; trong khi phần lớn bệnh nhân độn cằm, mũi, tiêm chất làm đầy thì trong hồ sơ không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Việc này vừa phạm quy định của Bộ Y tế, vừa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Trong giai đoạn này, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn đã làm 132 ca phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng vật liệu nhân tạo. Theo sổ ghi chép của điều dưỡng Nhàn thì từ năm 2014 – 2018 bà thu hơn 1,8 tỉ đồng để giao cho bác sĩ Nhơn. bác sĩ giải thích số tiền này đã trả hết cho nơi cung cấp vật liệu nhân tạo. Tương tự, bác sĩ Võ Anh Minh làm 115 ca có sử dụng vật liệu nhân tạo, trong đó có trường hợp không thể khai cụ thể mua vật liệu nhân tạo ở cửa hàng, công ty nào.

Bác sĩ Nhơn và bác sĩ Minh đã nhiều lần được yêu cầu giải thích về số tiền thu của bệnh nhân: tên công ty cung cấp, giá vật liệu nhân tạo nhưng cả 2 bác sĩ này không trả lời; cũng không đến gặp thanh tra. 

Do hai bác sĩ này không giải trình đầy đủ, Thanh tra đã tạm tính toán, căn cứ vào từng loại thủ thuật, phẫu thuật mà Sở Y tế Thành phố đã xác minh tại BV Trưng Vương vào năm 2019. Theo đó, từ năm 2012 – 2018, với 132 ca có sử dụng vật liệu nhân tạo, bác sĩ Nhơn thu tiền trái phép hơn 2,6 tỉ đồng. 

Trách nhiệm của ai?

Từ năm 2012 – 2018, BV Trưng Vương không mua sắm vật liệu nhân tạo theo quy định của Bộ Y tế, dẫn đến việc bác sĩ tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua vật liệu nhân tạo; từ đó phát sinh việc các bác sĩ thu lợi trái phép của bệnh nhân trong thời gian dài, cùng lúc không có hồ sơ lưu để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng vật liệu nhân tạo. BV để cho bác sĩ của khoa thu tiền vật liệu nhân tạo không lập hóa đơn, kê khai doanh thu chịu thuế; không theo dõi thu, chi vật liệu nhân tạo.

Giám đốc BV Trưng Vương giao cho bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao dành cho phẫu thuật, thủ thuật, giới thiệu công ty cung cấp VLTN để bệnh nhân lựa chọn…, là giao việc không đúng chức trách, nhiệm vụ của trưởng khoa lâm sàng. 

Để xảy ra các vi phạm trên là trách nhiệm của bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc BV Trưng Vương), Trưởng phòng Tài chính – kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị – vật tư y tế, Trưởng khoa Bỏng – tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân có liên quan…

Quản lý lỏng lẻo

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tư nhân – cho rằng nếu bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề phù hợp thì không được hoạt động chuyên môn tương ứng. 

Tuy nhiên, việc 11 bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương không có chứng chỉ vẫn phẫu thuật hơn 3.000 ca đã hoàn toàn vi phạm nguyên tắc đào tạo chuyên ngành, chuyên môn của bệnh viện. May mắn nhất là đến nay chưa có bệnh nhân gặp biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Hiện tượng xảy ra tại Bệnh viện Trưng Vương là sai cả hệ thống của bệnh viện và các sai phạm này có tổ chức. 

Ông Tùng khẳng định: Một bệnh nhân vào bệnh viện phẫu thuật phải có bệnh án. Trước khi phẫu thuật phải thông qua các gia đoạn chuyên môn duyệt ca mổ. Do đó cả hệ thống đều biết chứ không phải không biết, quan trọng là có thực hiện theo đúng quy chế hay không mà thôi.

Đồng tình, một bác sĩ ngoại khoa uy tín cho rằng để bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng lại được phẫu thuật hơn 3.000 ca trong một bệnh viện công chứng tỏ sự quản lý lỏng lẻo ở bệnh viện này.

Về sử dụng thuốc, vật tư y tế trong bệnh viện, bác sĩ này nói thêm hiện nay tại các bệnh viện công, quy chế đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế rất khắt khe. Dù một viên thuốc hay một vật liệu nhân tạo nào… cũng đều phải qua đấu thầu mới được sử dụng cho bệnh nhân. 

Khi bệnh viện hết thuốc, trang thiết bị trong đấu thầu sẽ phải áp thầu từ những bệnh viện khác, chứ bác sĩ không thể mua trực tiếp như vậy. Quy chế đấu thầu này nhằm đảm bảo chất lượng, giá cả, đúng chỉ định về các loại thuốc, các vật liệu… sử dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Với quy chế hiện nay, tại các bệnh viện công, bác sĩ điều trị rất khó có thể tự mua vật liệu từ các công ty để điều trị cho bệnh nhân và “ăn” được tiền chênh lệch giá. 

Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần đưa thuốc ra ngoài bán

Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa

Từ năm 2017 – 2019, 47 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã lấy thuốc dư thừa khi điều trị cho bệnh nhân tâm thần, tuồn ra ngoài bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Lấy thuốc của bệnh nhân tâm thần đem bán

Tòa án tỉnh Thanh Hóa đã xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng thì có tới 47 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa trong giai đoạn 2017 – 2019 đã thu gom thuốc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần, tuồn ra ngoài bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Tuy nhiên, 42 người trong số đó tuy có góp phần tuồn thuốc ra ngoài bán để được chia lợi, những hành vi không còn gây nguy hiểm cho xã hội, hậu quả ít, nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa xem xét kỷ luật theo quy định.

Năm người còn lại bị khởi tố, truy tố gồm: Vi Du Lịch (48 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 1; Phan Văn Giỏi (59 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 2; Đinh Thị Thu Hồng (47 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nữ; Phạm Thị Nhung (32 tuổi) và Phạm Thị Phương (35 tuổi), đều nguyên là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.

Lương thấp và thủ tục trả lại thuốc rườm rà nên bán thuốc thừa!

Trong giai đoạn 2017 – 2019, lợi dụng chức vụ là trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa, hoặc thuốc bệnh nhân không uống, ra toa thừa thuốc nhưng không làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, trái lại đã cùng nhau đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Đối với Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, là các điều dưỡng viên đã trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người cùng cấu kết với mình.

Tổng số tiền gây thất thoát trong thời gian từ 2017 – 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng.

Tại tòa, tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội. Vi Du Lịch giải thích nguyên nhân gom thuốc bán trái phép là do thấy lương của cán bộ, nhân viên thấp, có những người chỉ có mức lương từ 2,8 – 3 triệu đồng/tháng nên đồng ý cho những người trong khoa thu gom thuốc để bán, nhằm tăng thêm thu nhập.

Trong khi đó, Đinh Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa) lại cho rằng, do quy trình, thủ tục trả lại thuốc thừa rất rườm rà, khó khăn và nhiều thủ tục nên không thể trả lại thuốc cho bệnh viện mà đem ra ngoài bán. 

Đinh thị Thu Hồng đã bật khóc và nói: “Khi cho bệnh nhân tâm thần uống thuốc, nhiều bệnh nhân không chịu uống, chống đối chúng tôi, chửi đánh chúng tôi, nên mới thừa thuốc. Cáo trạng nói hành vi phạm tội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, thì không đúng. Bị cáo không mất đạo đức đến vậy. Thuốc chúng tôi bán không đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, mà nay kết luận ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tôi cảm thấy đau lòng lắm”.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Vi Du Lịch 15 tháng tù, Phan Văn Giỏi 6 tháng tù, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù, Phạm Thị Phương 4 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo

Đối với 42 bác sĩ, điều dưỡng khác không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, 10 người bị kỷ luật cảnh cáo, 30 người bị kỷ luật khiến trách, 2 người còn lại chưa tiến hành kỷ luật do đang trong thời gian nuôi con nhỏ.

Một số ý kiến tỏ ra thông cảm, cho rằng các bị cáo đáng thương hơn đáng trách..

Kết quả 5 người lĩnh án, 42 người bị kỷ luật. Các trưởng khoa đều dính,còn lãnh đạo bệnh viện không lẽ vô can sao không thấy nhắc.

Do cuộc sống quá khó khăn quá mà không có cách nào kiếm thêm nên mới ra nông nỗi này. Lương của cán bộ công nhân viên có hai,ba triệu một tháng, lấy gì mà ăn, thua người lượm ve chai, thật quá tội nghiệp. Nhà nước phải xem lại lương lậu của nhân viên Y tế , Lương tháng 3 triệu chỉ có đủ Ăn tối thiểu để sống chứ khỏi Mặc và khỏi đi lại.

Thử làm phép tính:

1,6 tỷ  chia cho 24 tháng, chia cho 47 người thì mỗi người tăng thu hơn triệu 1 tháng = 1 bát phở 1 ngày. Quá khổ!

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email