Bài bình luận trên mạng xã hội khiến nhà khoa học Trung Quốc mất 2 tỉ Mỹ kim

Ông Wu Yiling là một trong những nhà khoa học được xếp hạng cao nhất Trung Quốc và thuộc 500 người giàu nhất thế giới với tài sản gần 6 tỉ Mỹ kim. Nhưng chỉ vì một bài bình luận trên mạng xã hội Weibo, ông Yiling đã mất 2 tỉ Mỹ kim.
Công ty dược phẩm Shijiazhuang Yiling của ông Wu Yiling sáng chế ra thuốc thảo dược Lianhua Qingwen – một trong ba phương pháp điều trị Covid-19 truyền thống.
Thuốc Lianhua Qingwen được chính quyền trung ương Trung Quốc khuyến nghị sử dụng và được gửi đến các gia đình ở Thượng Hải và Hong Kong trong đợt bùng phát biến thể Omicron mới nhất. Điều này khiến cổ phiếu của Công ty Shijiazhuang Yiling tăng giá như vũ bão.
Tuần qua, ông Wang Sicong – con trai của tỉ phú bất động sản Wang Jianlin – đã đăng một bài bình luận trên mạng xã hội nghi ngờ về hiệu quả của thuốc Lianhua Qingwen. 
Bài viết lập tức gây làn sóng tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến cổ phiếu của Công ty Shijiazhuang Yiling giảm tối đa (10%) trong hai ngày liên tiếp. Sau đó, cổ phiếu này rơi vào tình trạng lao dốc tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, giảm 35% so với mức đỉnh ngày 11/4.
Thông tin này khiến tài sản của ông Wu và gia đình đã giảm 2 tỉ Mỹ kim, chỉ còn dưới 4 tỉ Mỹ kim, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.  
Các bài đăng của ông Wang Sicong sau đó đều bị xóa và mạng xã hội Weibo đã cấm tài khoản này vì ‘vi phạm luật và quy định liên quan’.
Công ty Shijiazhuang Yiling tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại các tuyên bố phỉ báng. Tuy nhiên, đại diện công ty từ chối bình luận thêm. 
Tranh luận về hiệu quả của thuốc y học cổ truyền Trung Quốc đã gia tăng trong những tuần gần đây khi quốc gia 1,4 tỉ dân này đang chống chọi với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch.
Trong khi Chính phủ Trung Quốc quảng bá các biện pháp điều trị Covid-19 bằng y học cổ truyền, họ vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan y tế toàn cầu có uy tín. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã không chấp thuận hoặc khuyến nghị việc sử dụng thuốc Lianhua Qingwen để điều trị Covid-19.
Ông Wu Yiling, con trai của một bác sĩ ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, bắt đầu quan tâm đến y học khi còn là một thiếu niên. Ông Wu, hiện 72 tuổi, theo ngành y học cổ truyền của Trung Quốc và nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Trung y Nam Kinh năm 1982. Sau đó, ông làm bác sĩ trước khi thành lập Công ty Shijiazhuang Yiling vào năm 1992.
Công ty sản xuất các loại thuốc cổ truyền điều trị các bệnh bao gồm cả cảm lạnh, bệnh tim mạch, khối u và tiểu đường, được niêm yết trên sàn giao dịch Thâm Quyến vào năm 2011.

Nhận báo giá qua email