Bãi bỏ các biện pháp về Covid-19 khi nhập cảnh Canada

Chính phủ liên bang loan báo bãi bỏ tất cả các biện pháp Covid-19 ở biên giới từ ngày 1/10, có nghĩa là du khách sẽ không cần cung cấp bằng chứng tiêm chủng khi nhập cảnh Canada hoặc đeo mask trên phi cơ và tàu hỏa.

Từ ngày thứ Bảy 1/10, tất cả du khách, bất kể quốc tịch, sẽ không còn phải:

• Gửi thông tin sức khỏe công cộng qua ứng dụng ArriveCAN; 

• Cung cấp bằng chứng tiêm chủng;

• Thực hiện xét nghiệm trước hoặc khi đến;

• Thực hiện cách ly liên quan đến Covid-19; 

• Theo dõi và báo cáo nếu họ có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của Covid-19 khi đến Canada;

• Kiểm tra y tế để đi lại bằng đường hàng không và đường sắt;

• Đeo mặt nạ trên phi cơ và tàu hỏa.

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết quyết định hôm thứ Hai không phải là dấu hiệu cho thấy Canada đã thoát khỏi đại dịch, nhưng nói rằng dữ liệu của chính phủ cho thấy việc du nhập các biến thể mới không còn ảnh hưởng đến sự phát triển của virus trong nước. 

Ông nói: “Nếu ai đó tin rằng đại dịch đã qua, tôi mời họ đến thăm bệnh viện”.

Ông Duclos tiếp: “Quyết định đó một lần nữa được thúc đẩy bởi bằng chứng mà chúng tôi đã thấy trong vài tuần và vài tháng qua, đó là việc lây truyền Covid-19 cho nhân viên y tế, bệnh viện của chúng tôi và bao gồm cả những bệnh nhân ứ đọng trong các cuộc giải phẫu và điều trị của họ trong hai năm rưỡi qua… giờ đây hầu như hoàn toàn được thúc đẩy bởi việc lan truyền Covid-19 trong nước. Đó là nơi chúng tôi cần đầu tư năng lực của mình”.

Các biện pháp này cũng được áp dụng cho các du thuyền, do đó hành khách sẽ không còn phải thực hiện các xét nghiệm trước khi lên tàu, tiêm phòng hoặc sử dụng ArriveCAN. 

Tuần trước, một nhóm các dân biểu và các thị trưởng thành phố biên giới đã công bố một bức thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu họ chấm dứt các quy định “không cần thiết” ở biên giới, một quyết định mà họ cho rằng sẽ cho phép các cộng đồng biên giới phục hồi kinh tế từ đại dịch.

Ông Duclos cho biết những lo ngại đó cũng tác động đến quyết định dỡ bỏ các biện pháp của chính phủ. Ông nói: “Khi đưa ra những quyết định đó, chúng tôi quan tâm đến những thách thức và cái giá mà các cộng đồng biên giới phải đối mặt trong vài tuần và vài tháng qua. Thật khó khăn cho họ. Các đồng nghiệp của tôi và tất cả các thành viên trong cuộc họp kín của chúng tôi đã cảm thấy điều đó và lắng nghe họ”.

Ông Duclos không loại trừ việc áp dụng lại các hạn chế nếu thấy cần thiết để giữ an toàn cho người dân Canada.

Mặc dù đeo mặt nạ sẽ không còn là điều bắt buộc, Bác sĩ Howard Njoo, Phó giám đốc y tế Canada, cho biết ông vẫn khuyến cáo mọi người nên đeo mặt nạ trên phi cơ và tàu hỏa. Ông nói: “Tính khoa học rõ ràng: đeo mặt nạ là một phương tiện bảo vệ cá nhân vô cùng hiệu quả. Tôi hy vọng người Canada sẽ có một quyết định sáng suốt về điều này”.

Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết các du khách vẫn có thể sử dụng ứng dụng ArriveCAN để nộp tờ khai quan thuế trước tại các phi cảng lớn. Tùy chọn đó có sẵn tại các phi cảng quốc tế Toronto, Montréal và Vancouver, nhưng có kế hoạch mở rộng đến các phi cảng ở Calgary, Edmonton, Winnipeg, Ottawa, Quebec City, Halifax và phi cảng Billy Bishop ở Toronto. 

Chính phủ cũng cho biết Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada đang xem xét thêm các tính năng cho ArriveCAN, như thời gian chờ đợi ở biên giới.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email