Bài viết về “nợ cực khủng” của Vingroup bị rút xuống

Một tờ báo trong nước có bài viết về số nợ lớn của tập đoàn Vingroup so với vốn chủ sở hữu, nhưng bị rút xuống sau đó vài tiếng không rõ lý do.

Tờ Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh hôm 20/8 đăng tải bài viết với tiêu đề “Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nợ cực “khủng”, bị xử lý vi phạm về thuế hàng chục tỷ đồng,” tuy nhiên ba tiếng sau phải rút xuống.

Bản lưu của bài báo vẫn còn nhìn thấy trên bộ nhớ đệm của trang web doanhnghiepkinhtexanh.vn.

Bài báo dẫn Báo cáo tài chính hợp nhất tam cá nguyệt II/2022 của Tập đoàn Vingroup cho biết, tập đoàn này gánh khoản nợ phải trả lên tới hơn 376.000 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD), cao gấp 2,85 lần so với mức vốn chủ sở hữu (132.000 tỷ đồng).

Cho đến ngày 30/6/2022, tập đoàn mẹ của VinFast ghi nhận doanh thu thuần khoảng 32.000 tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm, giảm gần một nửa so với mức hơn 60.000 tỷ đồng.

Kinh doanh dưới giá vốn khiến doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng lỗ gộp 4.362 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty lãi gộp 13.741 tỷ đồng.

Theo tờ báo có cơ quan chủ quản là Hiệp hội Đầu tư này, xây dựng – dịch vụ nông, lâm nghiệp Việt Nam, trên nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp rủi ro trong việc trả nợ càng lớn.

Trong khi đó, cũng trong ngày 20/8, Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang, trong buổi hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, cho biết họ cần thêm gần 100.000 nhân sự trong hai năm tới cho hàng loạt dự án xây dựng được triển khai trong tương lai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email