Bám càng máy bay từ Guatemala đến Miami

Một thanh niên trốn trong khoang càng bánh máy bay từ Guatemala đến thành phố Miami của Mỹ.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết: “Giới chức Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ ở phi trường quốc tế Miami đã bắt nam thanh niên 26 tuổi trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay xuất phát từ Guatemala sáng 27/11. Người này đã được đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Nhà chức trách đang điều tra sự việc”.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người đàn ông mặc quần jean, áo khoác và đi ủng đứng bên cạnh máy bay, trước khi ngồi bệt xuống nền bê-tông ở bãi đậu phi cơ. Nam thanh niên dường như bị choáng nhưng không có thương tích, trong lúc nhân viên mặt đất chăm sóc và tìm nước uống cho người này.

Luật sư chuyên về nhập cư Angel Leal cho biết người đàn ông có thể đối mặt với lệnh trục xuất tức thời, không qua xét xử.

Công ty hàng không American Airlines cho biết sự việc xảy ra trên chuyến bay 1182 từ thủ đô Guatemala City của Guatemala đến thành phố Miami, tiểu bang Florida của Mỹ.

American Airlines ra thông báo cho biết: “Phi cơ hạ cánh lúc 10 giờ và lực lượng hành pháp đã đến tận máy bay xem xét vì vấn đề an ninh”. Công ty không công bố thêm chi tiết, chỉ khẳng định đang yểm trợ các nhà điều tra.

Các chuyến bay từ Guatemala đến Miami thường kéo dài hơn 2,5 giờ. Người từ Guatemala chiếm phần đáng kể trong khoảng 1,7 triệu người di cư bị Mỹ bắt hoặc trục xuất năm qua. Nhiều người trong số này là cư dân Trung Mỹ rời bỏ quê hương vì bạo lực băng đảng hoặc tình trạng đói nghèo.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết 129 người đã trốn trong khoang chứa càng bánh đáp hoặc các bộ phận khác trên máy bay thương mại toàn cầu kể từ năm 1947, trong đó 100 người đã chết vì thương tích khi phi cơ thu càng, ngã xuống đất hoặc do nhiệt độ thấp và thiếu oxy khi máy bay lấy độ cao.

Hồi tháng 4/2014, một thiếu niên 16 tuổi sống sót sau khi bám càng phi cơ trong chuyến bay dài 5 tiếng từ California đến Hawaii.