Bản án chung thẩm

Dự đoán do Phòng Kế Toán quốc hội (Congressional Budget Office-CBO) công bố hôm thứ Hai 26/6/2017 có thể mang tính chung thẩm, không còn chống án được nữa. CBO không phải là một tòa án, nên hai chữ bản án dùng ở đây, xin độc giả hiểu theo nghĩa bóng -một bản án chính trị.
Được đem ra thảo luận trước Thượng Viện hôm thứ Hai đạo dự luật do Thượng Viện viết ra để thay luật ObamaCare đã trở thành rối nùi, sau khi Phòng Kế Toán quốc hội công bố bản ước tính, cho thấy nếu TrumpCare được chấp thuận, 22 triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế, trong số đó có 15 triệu người mất đến cả Medicaid.
Mục đích của dự luật Y Tế Thượng Viện là cắt giảm $321 tỉ trong thời hạn 10 năm sắp tới; 2 nghị sĩ Cộng Hòa -bà Susan Collins bang Maine và ông Rand Paul bang Kentucky- tuyên bố dứt khoát họ sẽ bỏ phiếu chống dự luật này, chống ngay cả việc đem dự luật ra thảo luận tại Thượng Viện. Nghị sĩ Dean Heller bang Nevada, và nghị sĩ Ron Johnson bang Wisconsin cũng chia sẻ lập trường chống lại đạo luật nhằm thay thế luật ACA (Affordable Care Act) -thường được gọi là ObamaCare.
“Thà không thông qua đạo luật nào cả, chứ đừng thông qua một đạo luật tai hại cho quần chúng,” ông Rand Paul nói với phóng viên truyền thông. Hôm thứ Hai 26/6/2017, nữ nghị sĩ Collins viết trên Twitter là bà muốn cộng tác với những người bạn đồng viện -cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa- để sửa chữa lại những khiếm khuyết của ObamaCare.

nghị sĩ Susan Collins

Trước lập trường ly khai của 4 nghị sĩ vừa kể trên, và một số khác cũng không thích dự luật Y Tế; trưởng khối đa số tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell bang Kentucky, quyết định đình chỉ, không đưa dự luật Y Tế ra thảo luận và biểu quyết trước ngày Quốc Khánh Mỹ -ngày July 4- như đã dự định.
Khối đa số tại Thượng Viện hiện nay là 52 nghị sĩ, do đó mất mát tối đa khối Cộng Hòa có thể gánh chịu là 2 nghị sĩ xé rào, để kết quả biểu quyết thăng bằng với tỉ lệ 50-50 -một nửa ủng hộ, nửa kia chống đối, hầu phó tổng thống có cơ hội bỏ lá phiếu quyết định tạo tỉ lệ giằng co 50-50 thành 51-50.
Nghị sĩ Lindsey Graham, Cộng Hòa bang South Carolina nhận định, “Đảng ta đã vào thế cùng, mà lời tiên đoán của CBO cho là 22 triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế, vì Thượng Viện Cộng Hòa bỏ luật ObamaCare để viết luật Y Tế khác quả không giúp gì chúng ta cả. Giờ này tìm đâu cho ra 50 phiếu ủng hộ TrumpCare! Ai cũng tin là biểu quyết trước khi quốc hội đóng cửa nghỉ lễ Quốc Khánh July 4 là thất sách, nhưng cũng không ai bảo đảm là sau Quốc Khánh, quý vị nghị sĩ Cộng Hòa sẽ trở thành can đảm hơn.
CBO còn giải thích giá premium không thể không gia tăng vì số lượng thân chủ mua bảo hiểm mỗi ngày một giảm sút, đa số thân chủ nghèo sẽ dứt khoát buông bỏ không mua bảo hiểm nữa, vì không có tiền.
CBO còn gửi một biểu đồ kèm theo bản tường trình về tình trạng mất khách của các hãng bảo hiểm, sau ngày luật TrumpCare được ban hành. Phần mầu xanh, bên trái của đồ hình ghi nhận sự thành công của ObamaCare đem bảo hiểm đến cho 29 triệu người; và phần mầu đỏ là hậu quả 22 triệu người mất bảo hiểm vì TrumpCare.
Biểu đồ 13 năm Helth Care khiến nhiều chính khách Cộng Hòa chỉ trích tổng thống Trump; họ xé lẻ để không chết chùm với tổng thống dưới sức nặng của 22 triệu lá phiếu. 
Trong lúc các nghị sĩ Cộng Hòa cay đắng với bản án chung thẩm của CBO, thì bà Alison Chandra -một người Mỹ gốc Ấn, phổ biến cái hóa đơn $231, 115 mà gia đình bà phải trả nếu không có bảo hiểm y tế.
Cái hóa đơn khiếp đảm làm tái mặt nhiều gia đình sắp mất ObamaCare; không có bảo hiểm là vợ chồng bà đành ngồi nhìn cậu con trai Ethan của họ vĩnh viễn ra đi. Cậu bé được bệnh viện Nhi Đồng Boston mổ tim.
Y phí $231,115 để mổ tim có thể không quá đáng đối với những bệnh viện tối tân của Hoa Kỳ, nhưng vẫn vượt khả năng tiền tài của 95% người Mỹ. Phổ biến cái hóa đơn khiếp đảm cho mọi gia đình nghèo cùng thấy, mục đích của bà Alison Chandra chỉ là để tri ân hệ thống bảo hiểm Y Tế giúp người nghèo. Tuy nhiên, bà cũng vô tình làm khó chính phủ Donald Trump với lời thề độc -phải giết ObamaCare bằng mọi giá.
TRONG CẢNH BỊ CHÍNH PHỦ liên tiếp tấn công để tiêu diệt, đạo luật Obamacare giống như một con trâu nước -đủng đỉnh và vô lo gặm cỏ- trong vòng vây của vài trăm anh thợ săn đầy thù hận.
Tên Anh ngữ của con trâu nước là rhinoceros, chữ này có nghĩa là sừng mũi -cái sừng mọc trên mũi; rhinoceros là một loại thú rừng đang gần tuyệt giống, chỉ còn khoảng trên, dưới 300 con sinh sống tại một vài khu rừng già Phi Châu và Nam Á. Người Việt chúng ta còn gọi nó là con tê giác.
Nặng đến một tấn, hoặc nặng hơn nữa, trâu nước thuộc loại ăn cỏ, hiền lành như gia súc.
Ba đặc điểm của giống trâu nước là: (1) da rất dầy, dầy từ 1.5 đến 5 phân, trong lúc da bò chỉ dầy 2 ly; (2) đặc điểm thứ nhì là bộ óc nó chỉ nặng từ 400 đến 600 gram, không giúp con vật suy luận được gì cả; nó ăn vì đói, ngủ vì mệt, chạy trốn khi lâm nguy -tất cả chỉ là một loạt phản ứng trước diễn tiến đến từ bên ngoài; (3) đặc điểm chót là nó chỉ có một cái sừng duy nhất, nhưng nhọn, và rất mạnh.
Sống giữa cuộc tranh sống tàn bạo, mạnh sống, yếu chết của thú rừng, trâu nước không tấn công, mà chỉ tự vệ như một phản ứng khi bị tấn công.
Nó đủ mạnh để giết những loại thú rừng hung dữ như sư tử, to lớn như voi, nhưng chỉ phản công khi bị tấn công, chứ không tấn công trước.
Cuộc tấn công mới nhất vào ObamaCare diễn ra ngày thứ Hai 26/6/2017, với toàn lực của 52 vị nghị sĩ thợ săn, dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông thợ cả Donald Trump; nếu cả 52 ông bà nghị sĩ cùng đồng loạt nổ súng, mũi súng hướng về con trâu nước ObamaCare, thì con trâu nước đành phải ngã gục; nhưng câu hỏi cử tri thường nêu lên tại những cuộc Town Hall (họp làng giữa cử tri và các dân biểu, nghị sĩ họ bầu ra) làm nhiều viên chức mất lập trường trung với Đảng, hiếu với tổng thống.
Câu hỏi bén nhậy của những cử tri không muốn cảnh đói ăn rau, đau nhịn đói là, “quý vị bênh vực cử tri? Hay quý vị tuân lệnh tổng thống?”
NHIỀU CHÍNH KHÁCH CỘNG HÒA đã trốn town home, tránh cử tri từ nửa năm nay; nhưng cuộc bầu cử bán phần quốc hội chỉ còn cách họ có 17 tháng, nên họ không còn trốn được nữa.

Bé Ethan mổ tim

Nhiều chính khách dân cử sẽ phải tham dự town home để vận động cảm tình của cử tri, dù cái giá của những cuộc tấn công tình cảm có thể là phải hứa hẹn thay đổi lập trường đối với luật ACA; chấp nhận sống chung với ObamaCare để cử tri bầu họ có bảo hiểm để… đói ăn rau, đau uống thuốc.

Nguyễn đạt Thịnh

Nhận báo giá qua email