Ban bố tình trạng khẩn cấp ở California do bão mùa đông

Theo Bạch ốc, tuyên bố khẩn cấp được ông Biden phê chuẩn ngày 9/1 sẽ cho phép Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) điều phối các nỗ lực cứu trợ thảm họa và huy động các nguồn lực khẩn cấp cho California.

Trước đó, Thống đốc California Gavin Newsom cho biết đã yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ bang này. Đợt bão nghiêm trọng nhất với gió mạnh, mưa lớn đổ bộ California từ ngày 9/1 được dự báo gây ra thời tiết khắc nghiệt “trong 48 giờ tới” và người dân sẽ tiếp tục vật lộn với bão trong tuần này.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Newsom xác nhận trong 10 ngày qua đã có 12 người thiệt mạng. Theo trang PowerOutage.us, hiện hơn 120.000 căn nhà ở California vẫn đang trong tình trạng mất điện.

Các cơn bão mùa đông tấn công California kể từ ngày 27/12/2022 có thể gây ra mưa lũ và tuyết rơi dày. Các chuyên viên khí tượng cho biết mưa lũ liên tiếp khiến mặt đất sũng nước và các dòng sông phình to, làm tăng nguy cơ lũ lụt, lở đất.

Trong tuần trước, những cơn gió giật dữ dội đánh lật các xe tải trong khi đường phố của các thị trấn nhỏ dọc theo bờ biển phía bắc California bị ngập và triều cường phá hủy một bến tàu ở Santa Cruz.

Các hạt Merced, Monterey, Sacramento và Santa Clara được cảnh báo sẽ xảy ra lũ lụt nghiêm trọng.

Ở hạt Sonoma, các giới chức đã cho di tản hàng ngàn người dân sống gần đường xả lũ sông Nga do nguy cơ vỡ bờ, còn tại Sacramento, người dân được cảnh báo về những con gió giật có thể làm đổ cây và gây mất điện trên diện rộng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email