Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Puerto Rico vì bão Fiona

Bão Fiona đã đổ bộ vào Puerto Rico, đánh sập nguồn điện trên toàn đảo và làm dấy lên lo ngại về “thảm họa lũ lụt”.

Trung tâm Bão Quốc gia có trụ sở tại Miami cho biết trong một bản tin rằng Fiona đã vào bờ dọc theo bờ biển cực tây nam, gần Punta Tocon, lúc 3:20 chiều Chủ nhật mới đây. Sức gió ước tính lên tới 140 km/giờ, khiến Fiona trở thành cơn bão Cấp 1 về cường độ bão.

Hãng điện LUMA, nhà điều hành mạng lưới điện của hòn đảo, cho biết trên trang web rằng “với quy mô và phạm vi của cúp điện, cũng như tác động liên tục của cơn bão Fiona, việc khôi phục toàn bộ nguồn điện có thể mất vài ngày”. Tuy nhiên, công ty cho biết họ có “đội ngũ, công cụ và nguồn lực để đối phó với sự cố này”.

Trong khi đó, các chuyến bay ra khỏi sân bay chính đã bị hủy và các cảng đóng cửa do tình trạng thời tiết khẩn cấp. Trước khi cơn bão đến, một số người dân đã rời nhà đi trú ẩn.

Trước đó, Tổng thống Biden phê duyệt tuyên bố khẩn cấp đối với Puerto Rico, theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA). Tuyên bố cho biết viện trợ khẩn cấp liên bang đã được cung cấp cho Puerto Rico và FEMA được ủy quyền điều phối các nỗ lực cứu trợ thảm họa để giảm bớt tác động.

Bão Fiona đến sau 5 năm cơn bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico. Maria là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm khi nó cập bờ vào tháng 9/2017.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email