Bán đấu giá hàng trăm kỷ vật của Hoàng đế Napoléon

Các nhà sưu tập tư nhân có cơ hội sở hữu những kỷ vật của Hoàng đế Pháp Napoléon trong đó có tấm vải dính máu được đặt trên cơ thể của ông trong quá trình khám nghiệm tử thi.

Cuộc đấu giá diễn ra nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Hoàng đế Napoléon. Ông qua đời ngày 5/5/1821, ở tuổi 52, trên hòn đảo Saint Helena phía Nam Đại Tây Dương.

Tổng cộng có khoảng 360 kỷ vật được nhà đấu giá Osenat đưa ra bán từ ngày 5/5. Nhiều kỷ vật nổi bật khác cũng bán đấu giá lần này bao gồm một lọn tóc của Napoléon, một đôi tất lụa của ông, một chiếc áo sơ mi dài tay thêu chữ “N” bằng chỉ màu đỏ…

Tấm vải dính máu ước tính giá khởi điểm là 18.000 Mỹ kim đi kèm với một ghi chú do Công tước Bassano viết vào năm 1875. Cha của Công tước Bassano được Hầu tước Montholon – một vị tướng quân đội, người đã theo Napoléon sống lưu vong trên đảo Saint Helena và ở đó cho đến khi hoàng đế Pháp qua đời – đưa lại tấm vải này. Nhà đấu giá Jean-Pierre Osenat cho biết: “Trong vết máu này, bạn có DNA của Hoàng đế Napoléon”.

Nhiều món đồ khác được mang về từ Longwood House, nơi ở cuối cùng của Napoléon. Đó là ngôi nhà có mùi ẩm mốc trên hòn đảo Saint Helena lộng gió nhưng nhiều chuột. Bộ sưu tập gồm một chiếc đĩa được trang trí công phu mà Napoléon dùng để ăn tối, một chiếc cốc pha lê, cũng như nhiều quần áo.

Jean-Pierre Osenat cho biết: “Napoléon sở hữu một số lượng đáng kể những chiếc áo sơ mi. Ông ấy bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ đến tột độ. Ông tắm ba đến bốn lần mỗi ngày, dùng từ 20 đến 30 lít nước thơm mỗi tháng và luôn thay áo sơ mi của mình”.

Đặc biệt những chiếc mũ nhọn hai đầu “bicorne” nổi tiếng của Napoléon khó thể xóa nhòa trong trí tưởng tượng của công chúng. Jean-Christophe Chataignier, Giám đốc bộ phận Empire của nhà đấu giá Osenat tiết lộ rằng vào đầu thế kỷ 19, những chiếc mũ như vậy được đội với góc hướng ra trước hay sau, nhưng Napoléon đã thay đổi góc đội để khiến mình được chú ý hơn.

Năm 2014, bộ sưu tập hơn 1.000 đồ vật từng thuộc về Hoàng đế Napoléon đã được bán đấu giá ở thủ đô Paris, Pháp

Xem thêm

Nhận báo giá qua email