Bạn gái nhỏ to

HỎI:
Cô ơi, cháu và anh ấy yêu nhau được hai năm thì dọn vào sống chung với nhau đến nay thêm 5 năm nữa. Trong suốt thời gian này, cuộc sống chung của chúng cháu rất êm ả, không xảy ra điều gì gây bất bình hay buồn phiền cho nhau cả. Cháu nghĩ việc thăm dò tính nết hay thử thách nhau như thế là đủ nên cháu đề nghị làm đám cưới và anh ấy vui vẻ đồng ý ngay.
Tụi cháu cưới hồi tháng 11 năm ngoái. Mọi sự vẫn như nguyên cho đến khi vì cháu muốn có con trước tuổi 30 kẻo chờ nữa thì không tốt, nên cháu cho anh biết là cháu đã ngưng uống thuốc ngừa thai và sẵn sàng cho việc có con thì anh thay đổi thái độ. Cháu phải nói ngay để cô biết là cháu không tính chuyện có con một cách bất ngờ mà trong suốt thời gian dài bên nhau, cháu luôn biểu lộ với anh là cháu rất yêu trẻ con, cháu muốn có con sau khi cưới nhau và muốn đứa con ấy được hãnh diện ra đời từ hai cha mẹ yêu nhau một cách chính đáng và chính thức. Anh biết rõ mong ước của cháu và cũng đồng ý với mong ước ấy, sao bây giờ anh có vẻ từ chối không muốn làm cha? Hiện nay, cháu 29 và anh 34, cả hai đều có việc làm ổn định tuy chúng cháu chưa mua được nhà nhưng có savings, đâu còn trẻ quá hoặc cuộc sống chưa vững vàng để không nên có con?
Anh không chịu gần gũi vợ và khi cháu gần như tạo mọi điều kiện thoải mái cho anh trong phòng ngủ, anh tìm đủ mọi cớ để lảng tránh. Cháu không nghi ngờ tình yêu của anh vì trong tình hình hiện nay giữa hai đứa như thế, anh tỏ ra rất cấn cái mỗi khi vợ chồng đối diện nhau. Đã có lúc cháu hỏi thẳng có phải anh không muốn có baby hay không và tại sao trong từng đó năm dài, anh biết cháu rất muốn gia đình có con cái và cháu rất muốn được làm mẹ mà anh thì không muốn nhưng vẫn tiến tới, còn ra ý hưởng ứng nữa để rồi bây giờ lại khác? Nếu đây là sự thật thì anh cần cho cháu câu trả lời và cháu cũng biết anh hoàn toàn không thể nêu lý do chờ đợi thêm vì không còn gì để phải chờ đợi.  Người phụ nữ có một hạn tuổi tốt nhất để sinh nở, làm mẹ và nuôi con. Ở tuổi sắp 30, cháu không còn nhiều thời giờ nữa nếu không nói là đã chậm.
Vì chuyện này hoàn toàn bất ngờ với cháu nên cháu thực sự chưa biết sẽ phản ứng ra sao? Có thể vì cháu vẫn yêu anh nên cháu sẽ chấp nhận hy sinh nhưng cháu cần biết rõ đằng sau thái độ né tránh ân ái của anh là gì để cháu yên tâm sống với anh. Cũng có thể tuy yêu anh nhưng cảm thấy bị đối xử bất công thì cháu sẽ đề nghị chia tay để mỗi người được tự do với lựa chọn riêng chứ tiếp tục mãi như hiện nay thì cháu thấy vô lý và vô nghĩa quá. Cháu xin cô một lời khuyên và cảm ơn cô bỏ thời giờ quan tâm giúp cháu. Kính chúc cô luôn an vui và khỏe mạnh bên các con và các cháu.
Phượng (Corona)

TRẢ LỜI:
Đúng là cháu cần một câu trả lời minh bạch từ chồng cháu trước khi cháu muốn làm gì theo ý riêng.
Trong khi chờ đợi, hai cô cháu chúng ta thử gom lại tất cả những dữ kiện xung quanh thái độ của chồng cháu, căn cứ trên chúng để suy nghĩ, phân tích và đưa ra vài giả thuyết, giúp cháu chuẩn bị tinh thần hầu thích nghi dễ dàng với mọi hoàn cảnh bất ưng có thể xảy ra.
1/ Dù hai cháu đã yêu nhau và sống chung vui vẻ bên nhau 7 năm nhưng sau khi kết hôn, cuộc sống chung ấy sẽ không như trước vì nay có thêm tờ hôn thú. Toán học cho mình biết kết quả thay đổi khi con số thay đổi. Vậy, thái độ thay đổi của chồng cháu không chỉ thuần túy tình cảm mà còn có tính cách khoa học nữa. Vì vậy, không nên trách móc mà cần giải bài toán theo các dữ kiện mới.
2/ Với tờ hôn thú cụ thể hóa trách nhiệm của vợ chồng với nhau và với xã hội, biết đâu chồng cháu có thể “lạnh cẳng,” có second thought, khác hẳn tình trạng hoàn toàn tự do với không một ràng buộc nào viết xuống giấy như suốt 7 năm qua? Một ông bố trong ý tưởng trìu mến, lãng mạn rất khác với ông bố đứng trước cả đống tã lót, nghe tiếng khóc ngặt nghẽo hàng đêm của trẻ con và bị ám ảnh về những chai sữa cắt ngang giấc ngủ đang say. Những “nghĩ lại” này không giới hạn vào chuyện có con mà có thể lan man qua cả chuyện hôn nhân vì cái sau là nguồn gốc của cái trước.
3/ Một người chồng khỏe mạnh bình thường, chịu lập gia đình mà không muốn có con ắt có nhiều lý do, ý thức hoặc vô thức. Nếu chồng cháu không giải thích với vợ mà chỉ tìm cách né tránh một cách tiêu cực, nhiều phần trăm anh ấy cũng không tự giải thích được nguyên cớ với mình một cách rõ ràng, vậy cháu hãy đề nghị anh ấy tìm sự giúp đỡ chuyên môn để tháo gỡ cho anh các ám ảnh tiềm ẩn về việc có con, giải phóng bản năng tự nhiên của một người đàn ông được sinh ra với nhiệm vụ nối tiếp giòng giống.
4/ Nếu thực sự yêu chồng, cháu cần cân nhắc giữa anh và ước muốn làm mẹ của cháu, sống theo kết quả của sự cân nhắc ấy. Cô đồng ý tuổi ngoài 30 của phụ nữ không lý tưởng lắm để sinh con nhưng thực tế cho thấy nhiều bà mẹ ở tuổi ngoài 40 vẫn sanh con khỏe mạnh, tùy thuộc vào phong cách sống của họ. Cháu có thể kiên nhẫn cho chồng thêm một thời gian vài ba năm, đừng tạo áp lực lên anh quá càng làm anh bối rối. Kinh nghiệm cho chúng ta biết đừng hái quả non cho tới khi hoặc nó chín tự nhiên, ngon ngọt, hoặc nó thui chột.
Cô mong đã trả lời cháu qua các góp ý như trên của cô. Chúc cháu sớm tìm lại sự an vui vì chính trong sự an vui mà người ta tìm thấy con đường đi sáng sủa và dễ có quyết định khôn ngoan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email