Bạn gái nhỏ to

HỎI
Cháu 14 tuổi, là đứa con xấu xí thứ ba trong gia đình. Anh cháu là con trai, hình như chỉ có vấn đề da mặt anh bị mụn nhiều lắm lắm làm cho anh khó chịu và mẹ cháu phải đưa anh đi bác sĩ chuyên khoa về da để chữa trị nhưng mãi vẫn không khỏi dứt, chỉ bớt hơi hơi thôi. Chị thứ hai của cháu 17 tuổi, được mẹ cháu cho đi thẩm mỹ viện sửa mắt to, nâng mũi cao. Cháu còn nghe mẹ cháu nói sẽ cho chị đi sửa cằm nữa. Mặc dầu vậy, nhìn chung, cháu không thấy chị đẹp hơn chút nào nếu không nói là cháu thấy chị kỳ kỳ.
Về phần cháu, cháu nói trước với mẹ là cháu sẽ không muốn sửa vì đã thấy chị rồi, cháu chỉ muốn cháu là cháu thôi nhưng vấn đề của cháu là hằng ngày đi học, cháu cứ bị tụi bạn trong trường chọc ghẹo. Chúng nó chê cháu xấu như khỉ, chê cháu mập như heo, mắt cháu nhỏ. Chúng nó nói chắc cháu sinh ra không có mắt nên bác sĩ thương tình lấy dao mổ rạch hai đường thành ra mắt cháu giống như hai sợi chỉ. Lúc đầu chỉ là nói chơi qua lại nên cháu không quan tâm nhưng tụi nó cứ nói hoài, làm cháu đâm ra tủi thân, hay soi gương và cháu thấy mình xấu thật. Đã vậy, tóc cháu cứng và rậm, cắt kiểu gì cũng um xùm, chải kiểu gì nó cũng đứng sững, để dài thì khó coi mà cắt ngắn thì nó chĩa tứ tung, kẹp lại không giống ai mà thả ra cũng không giống ai. Cháu đem những gì cháu thấy và nghĩ ra nói với mẹ thì bà không bằng lòng. Bà nói phụ nữ thời nay không có ai xấu cả, cháu có làn da trắng hồng và mịn màng, ít ai được như cháu. Những khuyết điểm nhỏ nhặt khác, cháu chờ vài năm nữa, bằng tuổi chị cháu thì bà cho đi bác sĩ thẩm mỹ sửa chút xíu là đẹp liền. Tuy nhiên, như cháu đã nói ngay từ đầu, cháu không thích sửa. Mẹ cháu bảo nếu thế thì cháu hãy viết thư hỏi bà để bà cho lời khuyên. Vậy theo bà, cháu phải làm sao? Suy nghĩ của cháu có gì sai không và nếu cháu cần được giúp thì cháu nên nhờ ai và nhờ người đó giúp cách nào? Cháu cũng nói để bà biết là cháu học rất giỏi nên tụi nó chọc quê cháu nhưng mà rất nể cháu vì mỗi khi bí bài lại phải nịnh cháu để nhờ.
Cháu cám ơn bà và kính chúc bà nhiều sức khỏe.
V.T

TRẢ LỜI:
Bà phải nói ngay với cháu rằng ngoài nhan sắc thường là yếu tố hấp dẫn, quyến rũ, thu hút người xung quanh, mạnh mẽ, lập tức, còn có những yếu tố khác nữa,  không là sấm sét nhưng là những cơn mưa dầm, thấm ngấm lặng lẽ, ở lại lâu trong đất và làm cho đất tốt tươi.
Bà đọc thư cháu, hình dung ra cháu mũm mĩm như con heo bỏ ống của trẻ con, hai con mắt nhỏ xíu lúc nào cũng như cười tít, có lẽ cháu có cả cái mũi tẹt của cô khỉ nhỏ nữa đấy nhỉ nhưng cháu không xấu. Cái cách hồn nhiên cháu nói về bạn bè trêu chọc, cách cháu tự mô tả mình, cả mái tóc như ổ rơm của cháu khiến bà thấy cháu xinh xắn, thông minh, tự tin và rất đáng yêu. Bà ước ao phải chi được ở gần để dịu dàng ôm vào tay mình con heo bỏ ống duyên dáng này!
Để trả lời mấy câu cháu hỏi, bà góp ý thế này nhé! Trước hết, suy nghĩ của cháu  không có gì sai cả, trái lại, nó chứng tỏ cháu trưởng thành sớm hơn tuổi. Cháu không khóc than bù lu bù loa, trách số phận, cha mẹ sinh cháu ra với ngoại hình không bằng chị bằng em, trách nhà trường không can thiệp để lũ bạn quái quỷ trêu chọc cháu hằng ngày, cháu không buồn vì thiếu bọn con trai vo ve bên mình, cháu càng không đòi bỏ học, thậm chí đòi tự tử để được yên thân như nhiều đứa con gái khác tin loan trên báo chí Mỹ. Cháu lung linh, hồn nhiên, biết cách làm cho mình tỏa rạng, cháu khiến bà kinh ngạc, thán phục và vui mừng. Bà hy vọng cháu không “yên trí” với ý nghĩ mình “xấu thật”rồi để ý nghĩ này bắt rễ trong suy nghĩ đang tươi sáng của cháu ở tuổi 14, cái tuổi chưa bước vào thời kỳ “lột xác” của dậy thì. Cháu biết trước bà về ưu điểm cháu có mà bạn cháu, trái lại, không có. Cháu đã tập trung phát triển cái ưu điểm ấy để chúng nó phải kiêng dè, thậm chí, có khi hạ mình nhờ vả. Theo bà, vẻ đẹp của nội dung bên trong cháu có thể không vội làm cho người đi qua nghiêng đầu nhìn theo, trầm trồ, khen tặng nhưng nó như bông hoa thoảng hương bền vững với thời gian và nếu cháu tiếp tục vun xới, nó sẽ đâm chồi, nẩy lộc, cho trái quả sum suê, mùa tiếp mùa, không phai tàn. Không đợi bà cho cháu lời khuyên, từ bản năng thiện hảo Thượng Đế ban cho cháu như một bù trừ, cháu đã biết điều gì cần làm và cháu làm rất tốt, tự giúp mình đi qua những dèm pha, trêu chọc đầy ác ý của bạn bè xung quanh, nâng cao mình trong khi nhiều đứa trẻ khác cùng hoàn cảnh cháu không làm được và quỵ ngã.
Ngoài ra, bà cũng tin là phẫu thuật thẩm mỹ có giới hạn của nó, chưa kể yếu tố hên/xui/may/rủi luôn có vai trò trong quá trình thực hiện nhưng với giới hạn hợp lý, nó cũng tạo những thành quả đáng khen. Đến một tuổi nào, nâng cái mí mắt sụp chẳng hạn, nó trả lại khuôn mặt lão hóa nét linh hoạt khiến người trong cuộc tự tin hơn, điều này không có gì “kỳ kỳ” cả. Với cháu, còn nhiều thời gian để “bà Mụ” điều chỉnh dung nhan cho cháu, chưa cần nghĩ tới dao kéo vội.
Sau cùng, nét đặc trưng ở một phụ nữ là sức lôi cuốn không kém gì nhan sắc Trời cho, thậm chí mạnh mẽ nhiều lần hơn vì nó không bị thời gian bào mòn và đào thải. Trái lại, nó đậm đà hơn với tuổi tác qua chọn lọc và tiêu hóa kinh nghiệm.
Bà chúc cháu cứ như thế mà khôn lớn nhé! Cho bà gửi lời cảm ơn mẹ cháu đã bảo cháu viết thư.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email