Bạn gái Tổng thống Chile không muốn làm Đệ nhất phu nhân

Karamanos, 32 tuổi, bạn gái của Tổng thống trẻ nhất Chile, cho rằng danh xưng “Đệ nhất phu nhân” đã lỗi thời và cần thay đổi.

Irina Karamanos, bạn gái của tân Tổng thống Chile Gabriel Boric, chia sẻ trên truyền hình: “Tôi nghĩ Đệ nhất phu nhân là vai trò cần suy nghĩ lại, bởi chúng ta đang sống trong thời đại khác và rất nhiều thứ đã thay đổi. Chúng ta cần xem xét lại danh xưng này và mối quan hệ hình thành từ nó”.

Người phụ nữ Chile gốc Hy Lạp này đã gắn bó với Boric, 35 tuổi, hai năm qua. Cô là mẫu phụ nữ năng động, có học thức và tự mô tả mình là nhà hoạt động vì nữ quyền.

Theo truyền thông Chile, dù đã gắn bó với Boric từ lâu, Karamanos chỉ mới xuất hiện trên chính trường cùng bạn trai cách đây vài tuần. Karamanos đã cùng lên sân khấu với Boric khi ông vượt qua vòng hai của cuộc tranh cử.

Boric hôm 19/12 giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ cực hữu trong cuộc bầu cử với gần 56% phiếu bầu, trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Chile.

Trong giai đoạn tranh cử, Boric khẳng định sau khi lên nắm quyền, ông sẽ hướng tới sự minh bạch, nơi một người chỉ có thể giành được vị trí trong bộ máy nhờ vào chính giá trị của họ, thay vì mối quan hệ với Tổng thống.

Karamanos hiếm khi tháp tùng bạn trai dự các sự kiện và không thích nói về cuộc sống riêng tư. Cô đang theo học ngành nhân chủng học và khoa học xã hội, đồng thời nói được tiếng Tây Ban Nha, Hy Lạp, Anh và Đức.