Bán ngựa không phải của mình, một người bị phạt

 

Một ông tên là Wayne Bernard Jubb, 78 tuổi, gốc ở Lethbridge, Alberta hồi tuần trước đã bị tòa án Lethbridge phạt vì đã bán 2 con ngựa của người khác cho một cơ sở giết mổ lấy thịt ở Fort Macleod.

Chuyện này xảy ra hồi tháng 4-2018. Tài phòng xử án, ông ta đã nhận 1 tội “hủy hoại tài sản của người khác”.

Chuyện bán 2 con ngựa xảy ra sau một sự “hiểu lầm nhau” trên một cuộc gọi điện thoại “conference call” với người chủ gốc B.C. của hai con ngựa này. Luật sư công tố tên là Darwyn Ross, người trình bày một bản cung khai các sự kiện có sự đồng ý của bị cáo, cho thấy 2 con ngựa trước đó đã ở trên đất của người vợ cũ của ông Jubb được 5 năm. Tuy nhiên, lúc vợ ông Jubb qua đời hồi đầu năm 2018, thì những khó khăn tài chính đã dẫn tới các thủ tục xin phá sản cho cái doanh nghiệp mà hai vợ chồng cùng chia sẻ. Hai con ngựa được đặt tên là Coco và Cinderella này do đó đến khoảng trước cuối tháng 4 phải bị di chuyển đi từ đất của người vợ cũ của ông Jubb. Chuyện này được bàn luận trong một cuộc gọi “conference call” nhưng đã không đi đến một quyết định nào cả. Thật ra chủ của chúng (một bà nào đó ở B.C. bài báo không nói rõ) trước đó đã tìm được một chỗ khác để nuôi giữ chúng, nhưng chuyện đó đã không được chia sẻ với ông Jubb. Thế là vì hiểu sai sự việc mà vào ngày 26-4-2018, ông Jubb này đã đưa 2 con ngựa, lúc đó đã 16 và 23 tuổi, đến một nhà bán đấu giá, nơi mà chúng đã được bán để giết mổ lấy thịt với gía chỉ $799.

Theo các cáo trạng thì ông Jubb này trước đó có ký những chứng từ tự nhận rằng ông là chủ của 2 con ngựa mặc dù thực sự không phải như vậy. Chủ của chúng đã nộp một tường trình cho cảnh sát RCMP vào 2 ngày sau đó lúc bà ta đến để định di chuyển 2 con ngựa nhưng lại phát giác chúng đã biến mất. Mặc dù cho đây là một sự hiểu lầm, nhưng tòa vẫn buộc tội ông Jubb vì ông ta đã bán ngựa khi mình không có quyền làm như thế.

Theo thỏa thuận giữa bên công tố và bên biện hộ, bị cáo Jubb sẽ bị phạt $750. Thẩm phán tại phiên tòa bổ sung khoản tiền ông ta phải bồi thường $8,000 cho chủ thật của 2 con ngựa, và ra lệnh cho ông Jubb phải nộp lại tờ séc %799 chưa được chuyển thành tiền mặt đã bán 2 con ngựa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email