Ban nhạc Ukraine đoạt giải Eurovision 2022

Ngày 15/5, ban nhạc Kalush của Ukraine giành chiến thắng trong Cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision) với giai điệu hiphop sống động.
Nhóm nhạc rap Kalush của Ukraine đã đánh bại 24 đối thủ trong đêm chung kết của sự kiện âm nhạc trực tiếp lớn nhất thế giới với ca khúc “Stefania” – một bài hát rap kết hợp nhịp điệu dân gian và hiện đại của Ukraine.
Sau chiến thắng nói trên, thành viên Oleh Psiuk của Kalush cảm ơn tất cả những người đã bình chọn cho đất nước của anh trong cuộc thi.
Psiuk nói trước giới truyền thông: “Chiến thắng này rất quan trọng đối với Ukraine, đặc biệt là trong năm nay. Xin cảm ơn các bạn từ tận đáy lòng của chúng tôi”.
Được viết từ trước cuộc chiến Nga – Ukraine, ca khúc “Stefania” của nhóm Kalush kết hợp âm nhạc dân gian truyền thống của Ukraine (chơi trên các nhạc cụ giống như sáo) với nhịp điệu hip-hop và những lời ca gợi nhớ quê hương.
Với ca khúc “Stefania”, ban nhạc đạt tổng số điểm 631 từ giám khảo và khán giả, bỏ xa số điểm của á quân Sam Ryder đến từ Anh với ca khúc “Space Man” (466 điểm). Đứng thứ ba là Tây Ban Nha với bài hát “SloMo” của ca sĩ Chanel.
Trong đêm thi, nhóm nhạc Kalush hát bằng tiếng Ukraine trước khoảng 7.500 người.
Ca khúc thể hiện tình yêu của người con dành cho mẹ, có những câu: “Hoa nở tươi xinh trên những cánh đồng, còn mái tóc mẹ dần dần bạc. Mẹ ơi, hãy hát thêm một bài hát ru, con muốn nghe mẹ hát bài đồng dao bằng tiếng quê hương… Con luôn vui thích được cùng mẹ đi trên con đường xưa cũ ở làng quê, dù cho bão tố, ở bên mẹ, con luôn ngủ ngon lành…”.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Kalush vì mang chiến thắng về cho Ukraine tại cuộc thi. Ông viết trên Facebook: “Sự dũng cảm của chúng tôi gây ấn tượng với thế giới và âm nhạc của chúng tôi chinh phục châu Âu!”.
Sự kiện âm nhạc nổi tiếng thế giới này do Hiệp hội truyền thanh truyền hình Âu châu EBU tổ chức tổ chức hàng năm. EBU đã cấm Nga tham gia vào hôm 25/2, một ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Trong khi đó, nhóm nhạc Kalush đã nhận được sự cho phép đặc biệt của Chính phủ Ukraine để tham gia Eurovision, vì nam giới trong độ tuổi chiến đấu bị cấm rời khỏi nước này.
Đây là lần thứ ba Ukraine chiến thắng tại Eurovision, hai lần trước là năm 2004 và 2016.
Cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision) là cuộc thi về các ca khúc được tổ chức luân phiên hằng năm giữa các nước thành viên EBU. Nước chiến thắng cuộc thi lần trước sẽ giành được quyền tổ chức cuộc thi năm kế tiếp, thường là vào tháng 5. Năm nay cuộc thi này được tổ chức ở thành phố Turin, Ý. Như vậy cuộc thi Eurovision năm 2023 sẽ được tổ chức tại Ukraine
Những người chiến thắng của Eurovision sẽ được chọn bởi một nhóm chuyên gia trong ngành âm nhạc từ mỗi quốc gia và các thành viên của công chúng.
Nhiều tên tuổi như ABBA, Julio Iglesias từng đoạt giải tại cuộc thi này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email