Bang Ấn Độ đổi tên quả thanh long vì né Trung Quốc

Chính quyền bang Gujarat, quê nhà của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, vừa quyết định đổi tên quả thanh long thành “quả hoa sen”, vì cảm thấy rằng cái tên ban đầu có dính dáng đến Trung Quốc.

Ấn Độ và Trung Quốc hiện vẫn chưa dàn xếp xong vụ đối đầu tại giới tuyến trên dãy Hi Mã Lạp Sơn. Sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với lính Trung Quốc vào tháng 6/2020, chính quyền New Delhi đáp trả bằng cách cấm lưu hành những ứng dụng của Trung Quốc và hạn chế nhập cảng hàng hóa từ nước này.

Trong một diễn biến mới nhất, Thủ hiến bang Gujarat Vijay Rupani tuyên bố “cái tên thanh long không phù hợp vì có liên quan đến Trung Quốc. Do hình dáng bên ngoài của nó giống hoa sen, vì thế chúng tôi quyết định đổi tên thanh long thành kamalam (có nghĩa là quả hoa sen)”.

Trung Quốc được biết đến biệt danh là “rồng”, trong khi Ấn Độ là “voi”, và rõ ràng chính quyền bang Gujarat cảm thấy cái tên “thanh long”, tức rồng xanh là không ổn.

Việc đổi tên đã diễn ra vài tháng sau khi ông Modi ca ngợi nông dân ở huyện Kutch của bang Gujarat, bắt tay trồng thanh long.

Dân biểu Vinod Chavda cho hay: “Sau đó, một số nông dân gặp tôi và đề nghị đổi tên thành kamalam”. Chính quyền bang đã đồng ý đề nghị này.

Thanh long cũng đang được trồng ở bang láng giềng Maharashtra và miền đông bắc Ấn Độ. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy những chính quyền tại đây có kế hoạch đổi tên loại quả này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng về chuyện đổi tên thanh long, nhất là phe đối lập tại quốc hội.

Trùng hợp hoa sen là biểu tượng của đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP), cũng là đảng của Thủ tướng Modi. Thủ hiến Rupani cũng là thành viên BJP.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email