Băng đảng trồng cần sa gốc Việt ở Úc Đại Lợi

Newcastle, Úc Đại Lợi: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 4 tháng 5, tòa án thành phố Newcastle, Úc Đại Lợi đã được thông báo là hai người gốc Việt, có nhiệm vụ chăm sóc những căn nhà trồng cần sa cho băng đảng, là những người thiếu nợ và bị những kẻ cho vay nặng lãi đòi nợ, và đã bị buộc phải trông coi những nhà trồng cần sa bất hợp pháp, để trừ nợ.
Hai bị cáo là Quang Lê và Sĩ Ngô, hai kẻ giữ vườn cần sa, đã bị tuyên án.
Bị cáo Quang Lê bị tuyên án 3 năm và 4 tháng tù và bị cáo Sĩ Ngô bị án tù 2 năm.
Theo bản cáo trạng thì từ những năm 2016, những băng đảng tội ác gốc Việt đã thiết lập hàng loạt những cơ sở trồng cần sa tại gia trong vùng thung lũng New South Wales Hunter, và cũng tuyển mộ những kẻ trông coi mà những người này được gọi là những chiến sĩ.
Theo thẩm phán Ellis thì những băng đảng Việt đã nhắm vào việc lợi dụng những thanh niên dễ bị khuyến dụ và yếu thế: những thanh niên không giỏi tiếng Anh, thiếu khả năng tài chánh và không được sự giúp đỡ của gia đình.
Theo bản cáo trạng thì bị cáo Quang Lê ham mê cờ bạc và nợ những tay cho vay cá mập số tiền 30 ngàn Úc kim, trước khi phải nhận đi làm nghề trồng cỏ cho băng đảng cho vay tiền này.
Bị cáo Quang Lê bị cáo buộc đã trông chừng một cơ sở trồng cần sa tại gia với khoảng 264 cây cần sa.
Bị cáo Sĩ Ngô bị bắt giữ trong một cơ sở trồng cần sa tại gia với 176 cây.
Bị cáo Sĩ Ngô nguyên là một sinh viên du học và từng làm nghề hái trái dâu tây, cho chi phí việc học.
Bị cáo Quang Lê có quốc tịch Úc, nên không bị trục xuất sau khi mãn hạn tù, nhưng bị cáo Sĩ Ngô sẽ bị trục xuất về Việt Nam, sau khi mãn hạn tù vào năm 2020.