Băng vỡ ở Himalaya cuốn trôi đập thủy điện, khoảng 150 người nghi thiệt mạng

Khoảng 150 người hiện bị mất liên lạc, nhiều khả năng đã thiệt mạng ở miền bắc Ấn Độ sau khi một tảng băng lớn ở Himalaya vỡ, gây vỡ đập thủy điện vào sáng ngày 7/2.

Giới chức bang Uttarakhand  cho biết hiện chưa thể xác định số người mất tích và nghi thiệt mạng, tuy nhiên có khoảng 100 đến 150 người đang bị mất liên lạc.

Theo India TVnews, sông băng bị vỡ ở thung lũng Dhauli Ganga trong khu vực Joshimath, bang Uttarakhand. Một số công nhân làm việc tại dự án thủy điện Rishi Ganga được báo cáo mất tích ngay sau sự việc xảy ra. Một con đập đã bị vỡ và bị cuốn trôi.

Người dân địa phương cho rằng ngoài những công nhân làm việc tại dự án thủy điện Rishi Ganga, những người dân đi kiếm củi hoặc chăn gia súc ven sông có thể cũng bị dòng nước cuốn trôi.

Nhân chứng cho biết một bức tường gồm đất, đá và nước đã rầm rập đổ xuống thung lũng sông như một trận tuyết lở.

Cho đến nay đã tìm được thi thể của 9 người thiệt mạng. Ngoài ra, đã ghi nhận có 16 công nhân bị kẹt trong đường hầm gần nhà máy thủy điện Tapovan bị cuốn trôi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông đang theo dõi sát tình hình. Chính phủ liên bang đã điều động lực lượng không quân yểm trợ các hoạt động cấp cứu.

Bang Uttar Pradesh láng giềng, bang đông dân nhất Ấn Độ, cũng đang theo dõi tình hình mực nước trên sông và cảnh báo lũ.

Hình ảnh do những người dân gần hiện trường đăng lên mạng xã hội cho thấy dòng nước cực mạnh cuốn phăng công trường thủy điện và máy móc thiết bị xây dựng trên đường đi của nó.

Bang Uttarakhand là vùng thường xảy ra lũ quét và lở đất. Năm 2013, mưa lớn gây lũ khiến 6.000 người dân ở đây thiệt mạng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email