Bảng xếp hạng bóng bầu dục đại học 2019

Bảng xếp hạng bóng bầu dục đại học AP Top 25 đầu tiên của mùa bóng vừa được đưa ra tuần qua là một tin quan trọng vì hai lý do. Lý do thứ nhất, báo cho giới hâm mộ biết là mùa bóng đã tới. Lý do thứ nhì, mặc dù bảng xếp này không có bao nhiêu ý nghĩa vì mùa bóng còn quá sớm và sẽ còn nhiều thay đổi, nhưng nó vẫn có một vị trí quan trọng.
Bảng xếp hạng giúp cho người hâm mộ có được chút khái niệm về sức mạnh yếu của các đội để từ đó có thể đặt kỳ vọng cao thấp cho mỗi đội – và cả hai điều này sẽ theo chân các đội trong suốt mùa bóng.
Với tổng cộng 130 đội bước vào mùa bóng đều có chung một niềm khát vọng rằng họ sẽ lấy cúp vô địch, cho dù niềm khát vọng đó có xa thực tế là bao nhiêu đi nữa. Nhưng một sự thật mà ai cũng biết trước là 99% các đội bóng trên sẽ kết thúc mùa bóng 2019 trong niềm thất vọng, và chu kỳ tập luyện để có thể bắt kịp với những đội hàng đầu một lần nữa lại được bắt đầu trở lại.
Bảng xếp hạng thực sự để chọn bốn đội cho vòng tranh vô địch (College Football Playoff rankings) sẽ không được đưa ra cho mãi đến ngày 5 Tháng 11, và vì vậy bảng xếp hạng của AP sẽ được dùng như một tiêu chuẩn để các nhà bình luận và ủy ban tuyển chọn cho vòng tranh vô địch dựa vào đó để cân nhắc sức mạnh của mỗi đội khi có kết quả của các trận đấu diễn ra mỗi tuần.
Nhìn vào bảng xếp hạng đầu tiên này, một điều không gây ngạc nhiên lắm khi ta thấy ba trong bốn đội của vòng tranh vô địch 2018 chiếm giữ những vị trí của bốn đội hàng đầu.
Sau đây là một vài nét chính của 10 đội đứng đầu trong bảng xếp hạng AP Top 25 đầu tiên của mùa bóng:

1. Clemson Tigers

Để thay thế dàn phòng thủ chơi đầy ưu thế như năm ngoái là việc làm không phải dễ, nhưng dàn công sẽ đủ sức để trám vào bất cứ chỗ trống nào mà dàn thủ của Clemson không lấp được. Với quarterback (ném bóng) Trevor Lawrence và running back (ôm bóng chạy) Travis Etienne là hai mũi dùi chính của dàn công, để đoạt được cúp vô địch lần thứ nhì trong hai năm liên tiếp là điều có thể làm được. Thời biểu thi đấu của Clemson ở vòng loại chỉ đụng có hai đội mạnh và do đó có thể nói ngay lúc này là họ sẽ có mặt trong trận vô địch bảng vùng ACC và rất nhiều triển vọng để lọt vào trận vô địch toàn quốc.

2. Alabama Crimson Tide


Đến nay có lẽ nỗi đau thua đội Clemson thê thảm trong trận vô địch năm ngoái vẫn chưa nguôi, Alabama sẽ trút nỗi hận đó lên các đối thủ của họ năm nay, cày nát bất cứ đội nào cản đường họ để lấy chiếc vé cho vòng tranh vô địch. Đội Alabama có quá nhiều tài năng, đặc biệt là ở dàn công, và rất khó có đội nào có thể làm chậm bước tiến của họ mặc dù họ mất một số huấn luyện viên phụ và phải thay thế 10 cầu thủ chính đã đi đầu quân cho các đội bóng nhà nghề NFL. Câu hỏi là ai sẽ chặn được Alabama để không cho lọt vào vòng tranh vô địch? Câu trả lời là không có ai hết.

3. Georgia Bulldogs

Đội Georgia đã để thua Alabama cả hai trận trong hai lần gặp trước mặc dù dẫn điểm trước khá xa, và vì vậy đã giữ chân họ không thể lấy được cúp vô địch. Lần này vấn đề đó sẽ không xảy ra nếu Georgia có được một cơ hội nữa. Tháng đầu tiên của mùa bóng sẽ cho biết thực lực thật sự của Georgia khi đụng với Vanderbilt trong trận mở màn và đụng Notre Dame ba tuần sau đó trên sân nhà. Ưu điểm của Georgia là ở dàn công và họ sẽ làm chủ bảng SEC East năm nay.

4. Oklahoma Sooners


Đội Oklahoma đang hy vọng và đặt nhiều niềm tin vào quarterback Jalen Hurts, chuyển về từ đội Alabama, sẽ đưa đội vượt qua được trận bán kết để lọt vào trận vô địch. Dàn công sẽ chơi rất đều cho dù là ai đứng trụ vị trí quarterback. Nhưng với huấn luyện viên mới cho dàn phòng thủ là Alex Grinch, dàn thủ của Oklahoma sẽ gặp khó khăn ở những trận quan trọng. Điểm yếu này rất có thể sẽ ngăn họ không lọt được vào vòng tranh vô địch.

5. Ohio State Buckeyes


Sức mạnh của dàn công sẽ không suy giảm trong khi Ohio State chuyển đổi huấn luyện viên chính từ Urban Myer sang Ryan Day. Với dàn cầu thủ mới đầy tài năng được tuyển mộ từ bậc trung học lên, sẽ không có đội nào trong bảng vùng Big Ten có thể ngăn cản họ trên đường bước vào vòng tranh vô địch năm nay. Nhưng dàn phòng thủ cần được nâng cấp và có lẽ sẽ có tiến bộ hơn so với năm ngoái. Ohio State có nhiều triển vọng sẽ lấy được vé vào vòng tranh vô địch.

 

6.LSU Tigers

Câu hỏi mọi năm dành cho LSU là họ có thể cải cách được dàn công cho hợp với lối chơi hiện nay hay không. Với quarterback Joe Burrow trở lại sau một năm học hỏi kinh nghiệm sẽ hợp lực cùng với dàn wide receivers (bắt bóng) đầy kinh nghiệm, đội LSU có khả năng lấy cúp vô địch năm nay nếu họ có thể vượt qua được cửa ải Texas và trận thư hùng hằng năm với Alabama.

7. Michigan Wolverines


Bốn mùa bóng vừa qua với huấn luyện viên Jim Harbaugh tại Michigan có thể nói là khá thất vọng: bốn trận thua Ohio State và một trận thảm bại tại Peach Bowl để kết thúc mùa bóng 2018. Năm nay sẽ không có lý do để bào chữa cho thất bại vì Michigan có một dàn cầu thủ đầy tài năng và kinh nghiệm đủ sức để có thể lấy được chức vô địch bảng vùng Big Ten sau 15 năm phải đi về tay trắng. Hơn nữa, Michigan có được lợi thế là những trận quan trọng đụng với Michigan State, Notre Dame và Ohio State đều được chơi trên sân nhà.

8. Florida Gators

Cầu thủ quarterback Feleipe Franks đã tỏ ra tiến bộ khá nhiều trong năm qua mà huấn luyện viên Dan Mullen có thể tin tưởng để giao cho cầm đầu dàn công của Florida. Tuy nhiên để thay thế bốn cầu thủ chính của hàng chắn (offensive line) ở dàn công cần có thời gian để trau dồi và do đó dàn phòng thủ có thể phải lãnh nhiệm vụ đưa đội vượt qua những trở ngại trong tháng đầu tiên của mùa bóng. Điều mà nhiều người quan ngại là liệu Florida có thể vượt qua được rào cản Georgia trong bảng SEC East hay không.

9. Notre Dame Irish


Mặc dù thua Clemson tơi tả trong trận bán kết năm ngoái, đội Notre Dame sẽ còn nằm ở vị trí cao trên bảng xếp hạng trong một thời gian nữa để có cơ hội tranh cúp vô địch. Ba trận quan trọng chơi trên sân đối thủ sẽ xác định số phận của Notre Dame năm nay: đụng Georgia (21/9), đụng Michigan (26/10) và Stanford (30/11). Nếu họ thắng cả ba trận thì chắc chắn Notre Dame sẽ lấy được vé vào vòng tranh vô địch.

10. Texas Longhorns


Người ta nói rất nhiều về sự trở lại của đội Texas trong suốt mùa xuân vừa qua, và do đó kỳ vọng cũng rất cao dànhcho đội. Đội Texas chỉ có tám cầu thủ chính năm ngoái trở lại chơi trong năm nay, do đó bất kỳ thành công nào trong năm 2019 sẽ tuỳ thuộc vào những cầu thủ mới đầy tài năng nhưng thiếu kinh nghiệm trên sân. Đội Texas có đủ cầu thủ giỏi để thắng được bảng vùng Big 12 và thậm chí có thể lọt được vào vòng tranh vô địch, nhưng nhiều người đến nay vẫn còn nghi ngờ về thực lực của Texas và điều nghi ngờ này sẽ không biến mất cho đến khi nào Texas chứng minh được tài năng và sức mạnh thực sự của họ.
… Và những đội còn lại

11. Oregon, 12. Texas A&M, 13. Washington, 14. Utah, 15. Penn State, 16. Auburn, 17. UCF, 18. Michigan State, 19. Wisconsin, 20. Iowa, 21. Iowa State, 22. Syracuse, 23. Washington State, 24. Nebraska và 25. Stanford.

Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email