Bão băng ở Quebec khiến trên 1 triệu gia đình bị mất điện

Montreal: Một trận bão băng lớn diễn ra ở tỉnh bang Quebec và một phần của tỉnh bang Ontario trong ngày thứ năm 6 tháng 4, và đã khiến khoảng 1 triệu gia đình ở tỉnh bang Quebec bị mất điện.
Theo những tiên đoán thì có nhiều gia đình sẽ bị mất điện trong nhiều ngày sắp tới, vì băng đóng trên những đường dây điện sẽ không tan ngay.
Trong hôm thứ sáu ngày 7 tháng 4, thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec nói là công ty điện lực đã phục hồi hệ thống điện cho hàng trăm ngàn gia đình trong hôm thứ năm, nhưng vẫn còn khoảng 300 ngàn gia đình vẫn bị mất điện.
Thủ hiến Legault yêu cầu những gia đình bị mất điện nên kiên nhẫn chờ.
Ông cũng nói là trận bão băng năm nay không khủng khiếp như trận bão băng đã diễn ra ở tỉnh bang Ontario và tỉnh bang Quebec trong năm 1998, khi mưa băng kéo dài trong nhiều ngày và nhiều nơi đã mất điện cả tuần lễ.
Trên 1,100 nhân viên của công ty điện lực Hydro Quebec đang nỗ lực sửa lại hệ thống điện cho cư dân.
Theo ông Regis Tellier, phó chủ tịch công ty Hydro Quebec đặc trách về điều hành, thì phần lớn các gia đình bị mất điện, sẽ có điện trở lại trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
Theo các giới chức an ninh của thành phố Montreal thì có một người chết vì trận bão băng này: một người đàn ông trên 60 tuổi, ở thị trấn Les Coteaux, cách thành phố Montreal 70 cây số về hướng tây bắc, dùng cưa máy cắt những cành của một cây lớn và đã bị một cành lớn rớt xuống trúng người.
Theo sở Khí Tượng Canada thì có đến 40 millimetres nước mưa rơi xuống và đã đóng thành những lớp băng bao bọc dây điện cũng như những cành cây trong trận bão này, đã khiến những cành bị gẫy và kéo theo những dây điện bị vướng đứt từ những cành cây này.
Ngoài việc mất điện có khoảng 200 nhà bị lụt và khoảng 10 ngàn căn nhà khác có nguy cơ bị ngập nước.
Cũng trong hôm thứ năm, thủ tướng Justin Trudeau, bà thị trưởng Valerie Plante của thành phố Montreal cũng đi thị sát tình hình.
Chính quyền thành phố Montreal cũng thiết lập khẩn cấp những trung tâm chống lạnh, dành cho những người mà nhà bị mất điện, không có hệ thống sưởi, cũng như không nấu ăn được.
Cũng trong ngày thứ năm 6 tháng 4, các trường học trong các khu vực có bão băng ở tỉnh bang Quebec, đã đóng cửa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email