Báo động đến năm 2045 Việt Nam có thể mất hai triệu việc làm

Nếu tỉ lệ lao động kỹ năng cao của Việt Nam quá thấp và không đủ để đáp ứng tốc độ phát triển của chuyển đổi số, thì đến năm 2045 khoảng hai triệu việc làm tại Việt Nam sẽ bị mất.

Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra cảnh báo như vừa nêu và truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 17/11.

Chính Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hoan, cũng thừa nhận tỷ lệ lao động có kỹ năng cao trong nước hiện chỉ đạt 11,6%. Do đó so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và Philippines thì lao động Việt Nam hiện kém cạnh tranh hơn.

Ông Nguyễn Bá Hoan cho rằng thị trường lao động Việt Nam đang đứng trước thách thức bùng nổ ứng dụng công nghệ số, thiết bị thông minh và xu hướng sử dụng robot vào sản xuất kinh doanh khi mà trình độ, kỹ năng của lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế như hiện nay.

Thống kê cho thấy 68% công việc tại Việt Nam nay đòi hỏi kiến thức về kỹ năng số. Theo ước tính đến năm 2045, có khoảng 10 triệu việc làm mới được tạo ra chủ yếu trong các ngành dịch vụ hiện đại, cũng như một số lượng lớn việc làm trong lĩnh vực sản xuất đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật số.

Theo Ngân hàng Thế giới, thực tế đó phụ thuộc vào lực lượng lao động có dũ kỹ năng phù hợp thông qua các nền tảng số hay không, trong bối cảnh nguy cơ các việc làm truyền thống có thể xảy ra tức thì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email