Báo động nạn cá vàng xuất hiện trong ao hồ ở B.C.

Bộ Lâm nghiệp, Đất đai và Nguồn Tài nguyên Thiên nhiên của B.C. (Ministry of Forests, Land and Natural Resources – MFLNR) hồi tuần trước đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng cá vàng (goldfish) trong hồ Lost Lake gần Terrace, B.C. Đây là một loài chỉ có ở phía đông châu Á. Chúng đang xuất hiện, xâm lấn ngày càng nhiều, tranh giành, tấn công và đã ăn hết một số loài cá bản địa.

Theo bộ, đây là lý do chính quyền tỉnh bang đã thực hiện một bước đi chưa từng có là phải đóng cửa Lost Lake, bắt đầu từ ngày thứ Bảy 22-6.

Theo MFLNR thì goldfish (tên tiếng La tinh là Carassius Auratus) là loài dễ sinh sôi, không đòi hỏi nhiều thức ăn để tăng trưởng. Chúng có thể có màu từ vàng, xanh olive, cho đến trắng và dài khoảng 15-20 cm. Người ta không biết làm thế nào mà chúng cuối cùng đã có mặt trong hồ. Theo bộ thì thỉnh thoảng chúng đã bị cố ý thả vào sông hồ ở B.C. bởi những người nuôi cá cưng, hoặc chúng đã thoát ra được từ các ao vũng tự nhiên ở ngoài trời, hoặc là từ các hồ cá của các viện hải dương học. Gần đây chúng được tìm thấy xuất hiện ở mọi lứa cỡ (sizes), cho thấy chúng đang tái sinh sản với tốc độ rất nhanh. Một cảnh báo được đăng trên website của MFLNR cho biết các nhà sinh vật học của tỉnh bang đang đánh giá quy mô của tình trạng “xâm lấn” này nhằm tìm ra những biện pháp can thiệp, cũng như hướng xử lý trong việc ngăn chặn chúng lan tràn vào nguồn nước Skeena của tỉnh bang.

Cần biết, Lost Lake là một hồ nằm cách sông Kitsumkalum chỉ hơn 1 cây số. Sông này là sông chảy trực tiếp vào hồ Skeena ở Terrace.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email