Bạo động nổ ra sau cuộc biểu tình chống bạo lực của cảnh sát sau cái chết của George Floyd

Giống như nhiều thành phố lớn khác trên toàn nước Mỹ, làn sóng phẫn nộ của cộng đồng da đen đ
ã bùng lên qua những cuộc xuống đường để phản đối bạo lực và kỳ thị của cảnh sát đối với họ, nhất là sau vụ anh George Floyd đã bị một cảnh sát viên Mỹ trắng dí đầu gối đè bẹp lên cổ trong hơn 10 phút khiến anh bị nghẹt thở và thiệt mạng.
Houston cũng là nơi lớn lên và sinh sống trong một thời gian dài của anh Floyd nên việc biểu tình để phản đối sự kỳ thị và bạo lực của cảnh sát đối với dân da đen và đòi hỏi công lý với khối này cũng đã nổ ra vào chiều thứ Sáu vừa qua, với hậu quả sau cùng là bạo động với những vụ đập phá các cửa tiệm, đốt cháy xe cảnh sát, tuy rằng tương đối không dữ dội và hỗn loạn như tại nhiều nơi khác, nhất là sau những lời kêu gọi của Thị trưởng Sylvester Turner và Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo rằng họ hoàn toàn ủng hộ việc chống đối, biểu dương và xuống đường của cư dân, cũng như đã lên tiếng yêu cầu kết án cảnh sát viên đã đè cổ giết chết anh Floyd.
Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà trong nhiều giờ đồng hồ, bắt đầu bằng cuộc tuần hành vào lúc 2 giờ chiều từ công viên Discovery Green đi đến Toà thị chính do tổ chức Black Lives Matter thực hiện. Đoàn biểu tình còn được bảo vệ bởi lực lượng cảnh sát. Đến khoảng 4 giờ chiều, đám đông bắt đầu tan loãng khi ban tổ chức kêu gọi mọi người hãy ra về trong ôn hoà.
Tuy nhiên sau đó không lâu nhiều đám đông tại những nơi khác gần khu toà thị chính bắt đầu nổi loạn, dẫn đến những cuộc đụng độ với cảnh sát. Một nhóm người còn tìm cách chặn một vài con đường tiến vào thành phố khiến cho lực lượng cảnh sát phải can thiệp và bắt giữ nhiều người. Tình hình tiếp tục rối loạn nhiều hơn và kéo dài đến tối, với một chiếc xe tuần cảnh bị đốt cháy và nhiều cửa tiệm bị đập phá. Đến khoảng 9 giờ tối, chính quyền đã phải đưa ra lời báo động khẩn cấp là tất cả những con đường ra vào trung tâm thành phố đều bị đóng lại. Tổng cộng có hơn 400 người đã bị bắt giữ, phần lớn là vì những tội danh ngăn chặn việc ra vào trên đường phố.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email