Báo động: Nunavut nóng hơn cả Victoria

Ông David Phillips, nhà khí hậu học chính đang làm việc cho Bộ Môi trường Canada (Environment Canada), vừa lên tiếng báo động về tình trạng biến đổi khí hậu sau khi nhiệt độ thời tiết ở Nunavut đang nóng hơn cả ở Victoria.

Các nhà quan sát thời tiết đã tập trung vào cộng đồng cực bắc nhất này của Canada. Họ cho biết Nuvanut đang ở giữa một đợt sóng nóng (heat wave) phá vỡ kỷ lục, thật sự rất là bất thường trước đây chưa báo giờ có. Bộ môi trường Canada xác nhận nhiệt độ thời tiết tại trạm do thính Alert của quân lực Canada đặt trên Đảo Ellesmere hôm Chúa nhật 14-7 đã lên tới 21 độ C, sang ngày thứ Hai 15-7 mặc dù có xuống còn chỉ 20 độ C vào khoảng giữa trưa, nhưng vào cuối ngày thì lại nhích lên nhẹ. Đây là điều lạ thường mới nhất trong một mùa hè dài và nóng trên toàn vùng Bắc Cực. Nhiệt độ thời tiết ở căn cứ quân sự Alert trong cả 2 ngày nói trên đều nóng hơn cả ở Victoria, B.C. Nhiệt độ trung bình tháng 7 cao nhất ở Alert là 7 độ C. Theo ông Phillips, đợt song nóng vừa rồi ở đây tương đương với nhiệt độ ban ngày cao tới 42 độ C ghi nhận ở Toronto.

Một phát ngôn viên cho quân lực Canada nói không có ai ở trạm theo dõi các tín hiệu và liên lạc điện tử này cho biết nhiệt độ thời tiết ở Iqaluit đã lên tới 23.5 độ C vào ngày 9-7 (Nunavut Day), cao nhất từ trước đến nay cho ngày đó. Alaska cũng từng có một tháng 6 nóng nhất thứ 2 được ghi nhận. Nhiều nhà khoa học tin rằng những thay đổi nhiệt độ ít nhất một phần là hậu quả của các lớp băng biển đang tan chảy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email